Bà Rịa - Vũng Tàu: Xây nhà trái phép trên đất rừng, hơn 10 năm vẫn chưa xử lý?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Căn nhà rộng hơn 100 m2 do nguyên Chủ tịch HĐND H.Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) Đặng Thanh Minh xây dựng trái phép trên đất rừng bảo tồn hơn 10 năm vẫn chưa được xử lý, tháo dỡ.

Ngày 25.10, một lãnh đạo UBND H.Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, việc ông Đặng Thanh Minh xây nhà trái phép trên đất rừng đã được Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị xử lý. “UBND huyện đã giao cho Phòng Tài nguyên môi trường và Thanh tra huyện phối hợp làm các thủ tục để cưỡng chế trong thời gian tới”, vị lãnh đạo này nói.

Nguyên Chủ tịch HĐND H.Xuyên Mộc xây trái phép trên đất rừng hơn 10 năm, sao chưa cưỡng chế?

Trước đó, đầu tháng 10.2021, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát hiện hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng diện tích đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (gọi tắt là khu bảo tồn).

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xây nhà trái phép trên đất rừng, hơn 10 năm vẫn chưa xử lý? - ảnh 1

Khu đất rừng bảo tồn nằm ở vị trí đắc địa với 2 mặt tiền đường

NGUYỄN LONG

Trong đó, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng xác định trên phần diện tích đất rừng nhận giao khoán của ông Đặng Thanh Minh (nguyên Chủ tịch HĐND H.Xuyên Mộc) có hơn 5.900 m2 đất nằm bên ngoài tường rào khu bảo tồn dẫn đến dễ bị lấn chiếm. Do đó, cần phải kiểm tra, làm rõ việc trước đây Ban quản lý khu bảo tồn vào thời điểm xây dựng tường rào bảo vệ rừng đặc dụng, nhưng đến vị trí đất giao khoán cho ông Đặng Thanh Minh, thì có một phần với diện tích khoảng 5.900 m2 đưa ra bên ngoài tường rào.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xây nhà trái phép trên đất rừng, hơn 10 năm vẫn chưa xử lý? - ảnh 2

Tường rào xây dựng bảo vệ rừng bảo tồn nhưng để ra ngoài 5.900 m2 cho ông Đặng Thanh Minh

NGUYỄN LONG

Liên quan đến khu đất này, Báo Thanh Niên ngày 20.11.2019 có đăng bài “Chủ tịch HĐND H.Xuyên Mộc biến đất rừng thành nhà riêng” phản ánh khu đất rừng này được trồng cây kiểng, cây dừa mà không trồng cây rừng.

Giữa khu đất còn có căn nhà rộng hơn 100m2 xây dựng trái phép hơn 10 năm, mặc dù đã bị lực lượng chức năng nhắc nhở nhiều lần nhưng Chủ tịch HĐND H.Xuyên Mộc thời điểm này là ông Đặng Thanh Minh vẫn chưa tự nguyện tháo dỡ.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xây nhà trái phép trên đất rừng, hơn 10 năm vẫn chưa xử lý? - ảnh 3

Căn nhà xây trái phép trên đất rừng hơn 10 năm vẫn chưa bị xử lý

NGUYỄN LONG

Khu đất 5.900 m2 nằm ngoài tường rào trên thuộc diện tích hơn 36,5 ha đất rừng mà tháng 10.1996, ông Đặng Thanh Minh (lúc này là Bí thư xã Bình Châu, H.Xuyên Mộc - PV) ký hợp đồng khoán bảo vệ rừng, gây trồng rừng với khu bảo tồn.

Đến tháng 2.2001, ông Đặng Thanh Minh (lúc này là Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Xuyên Mộc) đã làm đơn xin khu bảo tồn cất 2 chòi để bảo vệ, quản lý rừng và được đồng ý. Thế nhưng sau đó, khu bảo tồn phát hiện ông Đặng Ngọc Tho (em ruột ông Minh, là thành viên nhận khoán đất rừng) đã dựng lán trại với diện tích 56 m2, bằng trụ bê tông, lợp tôn.

Tại biên bản kiểm tra xây dựng lán trại trái phép ngày 6.9.2006, ông Đặng Thanh Minh có cam kết thời hạn chót để tháo dỡ công trình xây dựng trái phép là ngày 31.10.2006.

Mặc dù đã được Ban quản lý khu bảo tồn nhắc nhở nhiều lần nhưng ông Minh vẫn không tháo dỡ. Ngày 8.11.2006, Ban quản lý khu bảo tồn đã có văn bản gửi ông Minh yêu cầu tháo dỡ toàn bộ lán trại đã xây dựng trái phép. Tuy nhiên, hiện nay lán trại này trở thành căn nhà rộng hơn 100 m2.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xây nhà trái phép trên đất rừng, hơn 10 năm vẫn chưa xử lý? - ảnh 4

Khu đất rừng nhưng không trồng rừng mà trồng dừa, cây kiểng

NGUYỄN LONG

Ngày 25.10, phóng viên Thanh Niên quay lại khu đất trên ghi nhận căn nhà vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý.

Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết căn nhà của ông Đặng Thanh Minh xây dựng trái phép từ lâu, mặc dù ông Minh đã có cam kết tháo dỡ nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. “Việc ông Minh xây nhà trái phép này thuộc quản lý của chính quyền địa phương. Chính quyền địa phương là cơ quan giải quyết, xử lý, tháo dỡ căn nhà xây trái phép chứ không thuộc thẩm quyền của Sở NN-PTNT”, ông Cường cho hay.

Trả lời câu hỏi của PV vì sao căn nhà xây dựng trái phép trên đất rừng hơn 10 năm vẫn chưa bị xử lý? Ông Nguyễn Văn Linh, Phó phòng Tài nguyên môi trường H.Xuyên Mộc, cho biết đang đợi Sở NN - PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thanh lý hợp đồng giao khoán đất rừng với ông Đặng Thanh Minh xong sẽ tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU