Ba nơi cùng chuyện lớn

0 Thanh Niên

Trong tháng 5 này, ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có 3 sự kiện trong nước nhưng có thể tác động mạnh mẽ tới cục diện tình hình chung của cả khu vực.

Ngày 9.5, ở Philippines tổ chức bầu cử tổng thống chọn ra người thay thế ông Rodrigo Duterte. Ngày 10.5, Tổng thống tân cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chính thức nhậm chức, kế nhiệm ông Moon Jae-in. Ở cả hai nơi này, tổng thống đương nhiệm không được tái ứng cử ngay cho nhiệm kỳ tiếp theo. Còn ở Úc, vào ngày 21.5 sẽ có cuộc bầu cử quốc hội.

Ba nơi cùng chuyện lớn - ảnh 1

Tổng thống tân cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chính thức nhậm chức, kế nhiệm ông Moon Jae-in

reuters

Ông Yoon đã tuyên bố sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại khác người tiền nhiệm đối với Trung Quốc CHDCND Triều Tiên. Ở Philippines, cử tri sẽ quyết định có để cho đại diện của dòng tộc Ferdinand Marcos trở lại cầm quyền sau 36 năm hay không. Ở Úc, cuộc bầu cử quốc hội sẽ phán quyết số phận và tương lai chính trị của Thủ tướng đương nhiệm Scott Morrison (thuộc liên minh bảo thủ Tự do - Quốc gia cầm quyền). Kết quả thăm dò dư luận cho thấy ưu thế đang nghiêng về đại diện của dòng tộc Marcos ở Philippines và phe Công đảng đối lập ở Úc.

Nếu điều này được xác nhận ở kết quả bầu cử chính thức thì ở cả Philippines lẫn Úc đều sẽ có những lối rẽ chính trị bất ngờ, đưa lại những xáo trộn ở mức độ rất sâu rộng về đối nội cũng như đối ngoại và an ninh ở hai nước này. Cùng với sự thay đổi chính quyền ở Hàn Quốc, tất cả sẽ tác động rất mạnh mẽ tới diễn biến chính trị an ninh và cục diện quan hệ giữa các quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương nói riêng, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói chung.

Biến động chính trị ở Hàn Quốc, Philippines và Úc cũng tác động trực tiếp tới quan hệ của 3 nước này với Trung Quốc và Mỹ, tới chuyện an ninh ở khu vực Biển Đông, Đông Bắc Á và Thái Bình Dương. Diễn biến tiếp theo dẫu có như thế nào thì cũng báo hiệu về một thời kỳ mới sắp đến trên những phương diện này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU