Ba nhóm giải pháp ngăn ngừa và giải quyết xung đột

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tháng 4.2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nêu bật ba nhóm giải pháp ngăn ngừa và giải quyết xung đột.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thảo luận /// Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thảo luận
Ảnh: TTXVN

Ngày 19.4, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tháng 4.2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Phiên thảo luận mở cấp cao của Hội đồng Bảo an về chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên Hiệp Quốc với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột” dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội.

Phiên thảo luận có sự tham dự của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, nguyên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, lãnh đạo cấp cao và đại diện của 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an cùng 5 tổ chức khu vực tiêu biểu ở các khu vực. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo cấp cao của Việt Nam chủ trì một hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, gửi đi thông điệp ở cấp cao nhất về định hướng, tầm nhìn và khát vọng phát triển, đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác, hữu nghị của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của lòng tin và đối thoại trong quan hệ quốc tế, đánh giá cao nỗ lực hợp tác giữa các tổ chức khu vực với Liên Hiệp Quốc trong ngăn ngừa, giải quyết xung đột. Chủ tịch nước nêu đậm những thành tựu toàn diện, quan trọng của ASEAN trong xây dựng một Cộng đồng gắn kết và chủ động thích ứng, thúc đẩy hợp tác, đối thoại với Liên Hiệp Quốc và các đối tác liên quan cũng như các nỗ lực tích cực của ASEAN nhằm thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin trong giải quyết các vấn đề của khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông và Myanmar.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nêu bật ba nhóm giải pháp. Thứ nhất, cần củng cố “kết nối hai chiều” nhằm chia sẻ tri thức, cộng hưởng nỗ lực giữa Liên Hiệp Quốc và các tổ chức khu vực, tận dụng lợi thế mỗi bên để mở rộng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm. Thứ hai, cần đề cao hơn nữa chủ nghĩa đa phương, Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế, có các giải pháp bao trùm và toàn diện nhằm giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột như đói nghèo, bất bình đẳng và bạo lực. Thứ ba, Hội đồng Bảo an cần tạo thuận lợi cho các tổ chức khu vực phát huy vai trò và về phần mình, các tổ chức khu vực cũng cần chủ động phát huy vai trò dẫn dắt trên cơ sở luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc trong ngăn ngừa, giải quyết xung đột.

Cũng tại phiên thảo luận, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì thông qua Tuyên bố Chủ tịch của Hội đồng Bảo an do Việt Nam đề xuất nhằm khẳng định sự gắn kết giữa Liên Hiệp Quốc/Hội đồng Bảo an và các tổ chức khu vực trong ngăn ngừa, giải quyết xung đột với xây dựng lòng tin và đối thoại là những thành tố thiết yếu. Tuyên bố kêu gọi bảo đảm sự gắn kết và bổ trợ của các nỗ lực hợp tác; kêu gọi các tổ chức khu vực phát huy vai trò hỗ trợ, đưa ra khuyến nghị về ngăn ngừa, giải quyết xung đột…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU