Bà Nguyễn Phương Hằng bị những ai tố cáo?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bà Nguyễn Phương Hằng từng bị nhiều cá nhân, nghệ sĩ tố cáo về hành vi vu khống, làm nhục người khác.

Tối 24.3, một lãnh đạo Công an TP.HCM, cho biết Công an TP.HCM đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam tại Bình Dương) về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo Điều 331 Bộ luật hình sự.

Hiện cơ quan công an đang điều tra làm rõ vụ án và sẽ xử lý nghiêm đúng quy định.

Bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thụ lý điều tra vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” do Nguyễn Phương Hằng thực hiện.

Theo Công an TP.HCM, bà Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác; trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Bà Nguyễn Phương Hằng bị những ai tố cáo? - ảnh 1
Bà Nguyễn Phương Hằng bị những ai tố cáo? - ảnh 2

Lực lượng chức năng ở hiện trường vụ khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng

thanh niên

Bà Nguyễn Phương Hằng bị những ai tố cáo? - ảnh 3

Lực lượng chức năng ở hiện trường vụ khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng

thanh niên

Quá trình điều tra, Nguyễn Phương Hằng không hợp tác, coi thường pháp luật, nhiều lần tổ chức tập trung nhiều người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại địa bàn TP.HCM và các địa phương khác.

Mới đây, Công an TP.HCM đã có quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Phương Hằng để phục vụ công tác điều tra, xác minh liên quan đến đơn thư tố cáo của người dân. Theo quyết định này, bà Nguyễn Phương Hằng bị tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 16.2 đến 29.4.2022.

Tập trung trước cổng biệt thự khi nghe tin Nguyễn Phương Hằng bị bắt

Nhiều đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng vu khống

Từ năm 2021 đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang thụ lý đơn thư của nhiều cá nhân tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi vu khống, làm nhục người khác gồm: ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, bà Đặng Thị Hàn Ni (45 tuổi), bà Đinh Thị Lan, ca sĩ Vy Oanh, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh…

Các cá nhân tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng vì bà này liên tục livestream và có các hành vi "làm nhục người khác", "vu khống" và "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Bà Nguyễn Phương Hằng bị những ai tố cáo? - ảnh 4

Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan công an

công an tp.hcm

Cụ thể, ngày 23.3, bà Đặng Thị Hàn Ni có đơn gửi Công an TP.HCM, Công an Q.7 (TP.HCM) “đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can” đối với 4 người tự xưng “phe chính nghĩa” ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng đã có hành vi xúc phạm, tấn công bà ngay trước cổng nhà ngày 22.3. Sáng 22.3, bà Hàn Ni đang ăn sáng trước cửa nhà thì có 4 người lạ mặt tiếp cận rồi chửi bới, xúc phạm và tấn công bà.

Trước đó, ngày 22.11.2021, bà Đặng Thị Hàn Ni có gửi đơn trình báo khẩn cấp đến Công an TP.HCM, Công an P.Tân Thuận Đông (Q.7) về hành vi “đe dọa giết người” của bà Nguyễn Phương Hằng và đề nghị được bảo vệ. Bởi ngày 21.11.2021, bà Nguyễn Phương Hằng đã livestream tuyên bố sẽ 'truy cùng đuổi tận' nhà báo Hàn Ni.

Không có sai phạm trong công tác kêu gọi từ thiện của các nghệ sĩ

Còn ca sĩ Vy Oanh có đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng vì bà Hằng nhiều lần phát trực tuyến (livestream) có nội dung làm nhục, thóa mạ nữ ca sĩ, làm ảnh hưởng uy tín, danh dự của Vy Oanh.

Cụ thể, ngày 25.10.2021, nữ ca sĩ làm đơn gửi Công an TP.HCM yêu cầu xác minh, khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với bà Hằng về các tội: “làm nhục người khác”, “vu khống” và “tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Không chỉ gửi đơn đến Công an TP.HCM, Vy Oanh còn có đơn kiện gửi đến Tòa án Q.3, yêu cầu Nguyễn Phương Hằng bồi thường 1 tỉ đồng, là thiệt hại về danh dự, nhân phẩm, uy tín do bà Hằng gây ra do nhiều lần livestream xúc phạm nữ ca sĩ. Hiện đơn này đã được Tòa án Q.3 thụ lý.

Bà Nguyễn Phương Hằng bị những ai tố cáo? - ảnh 5

Nhiều lực lượng được huy động khi Cơ quan CSĐT thực hiện lệnh khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng

C.T.V.

Ngoài ra, nghệ sĩ Hoài Linh cũng gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng đến Công an TP.HCM. Theo đơn tố cáo của nghệ sĩ Hoài Linh, bà Hằng nhiều lần livestream nói về lối sống, đời tư của ông với nhiều lời lẽ nặng nề, xúc phạm. Những nội dung livestream của bà Hằng xoay quanh vụ việc Hoài Linh chưa thực hiện công tác từ thiện dù đã nhận quyên góp hơn 13 tỉ đồng (liên quan vụ việc này Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã có thông báo không có sự việc phạm tội). Dù thông tin chưa được kiểm chứng nhưng bà Hằng đã nhiều lần livestream vu khống Hoài Linh "ngâm" khoản tiền quyên góp từ thiện hơn 13 tỉ đồng trong tài khoản hơn 6 tháng và chi hàng trăm triệu vào việc riêng là vi phạm pháp luật.

Bà Nguyễn Phương Hằng bị những ai tố cáo? - ảnh 6

Nhiều lực lượng được huy động khi Cơ quan CSĐT thực hiện lệnh khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng

C.T.V

Ngoài ra, ngày 21.9.2021, ông Huỳnh Minh Hưng (tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) đã gửi đơn tố cáo doanh nhân Nguyễn Phương Hằng về hành vi làm nhục, vu khống và sử dụng trái phép thông tin đến Công an TP.HCM. Sau đó, phía này chuyển đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương để giải quyết theo thẩm quyền. Phía bà Hằng cũng gửi đơn tố cáo nam ca sĩ không minh bạch về nguồn tiền từ thiện vào ngày 13.10.2021. Thời điểm này, Công an TP.HCM chuyển đơn cho Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an (C02) để làm rõ.

Đến ngày 21.1.2022, Bộ Công an chính thức kết luận Đàm Vĩnh Hưng và một số nghệ sĩ khác không có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản trong công tác kêu gọi tiền từ thiện đợt bão lũ miền Trung 2020.

Cuối tháng 11.2021, bị can Huỳnh Phước Mẫn (31 tuổi, ở TT.Tiên Kỳ, H.Tiên Phước, Quảng Nam), là người tấn công báo điện tử VOV "để ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng", cũng đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Theo kết quả điều tra ban đầu, để phản đối 2 bài viết có nội dung cho rằng bà Nguyễn Phương Hằng livestream với nội dung lệch chuẩn và xúc phạm cá nhân trên báo điện tử VOV (đăng tải ngày 12.6.2021), nhóm "fan của bà Hằng", trong đó có Mẫn đã phát động tấn công báo điện tử này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU