Bà Merkel sẽ không mời ông Putin dự hội nghị G7

0 Thanh Niên Online

(TNO) Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố Tổng thống Nga Putin sẽ không được mời đến dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) sắp tới tại Đức.

Bà Merkel sẽ không mời ông Putin dự hội nghị G7

(TNO) Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố Tổng thống Nga Putin sẽ không được mời đến dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) sắp tới tại Đức, theo Reuters.

Bà Merkel sẽ không mời ông Putin tới dự hội nghị G7Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn tờ báo Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức ngày 15.1, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định nhóm G7 và G8 trước đây luôn coi mình là một “cộng đồng của những giá trị”. Theo bà Merkel việc Nga sáp nhập Crime là một sự vi phạm những nguyên tắc của luật pháp quốc tế và những sự kiện xảy ra ở miền đông Ukraine là sự vi phạm nghiêm trọng các giá trị chung đó.

Bà Merkel khẳng định đó chính là lý do tại sao không mời Tổng thống Putin tham dự Hội nghị G7 tại Bavaria, Đức vào tháng 6 tới.

Hồi tuần trước, bà Merkel đã nói tại cuộc họp của Liên minh châu Âu, khối này sẽ không xem xét đến việc dỡ bỏ trừng phạt Nga, cho đến khi tất cả các yếu tố của một thỏa thuận 12 điểm được ký hồi tháng 9 năm ngoái giữa Ukraine và lực lượng ly khai được thực hiện đầy đủ, theo Reuters.

Tháng 3.2014, sau cuộc đàm phán về khủng hoảng Ukraine tại Hague (Hà Lan), các nhà lãnh đạo Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh, Mỹ, Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã quyết định loại Nga khỏi nhóm G8, đồng thời hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh G8 dự kiến tổ chức tại Sochi vào tháng 6.2014. Từ đó đến nay, quan hệ giữa Nga với Mỹ và các nước châu Âu trong đó có các quốc gia G7 không có nhiều cải thiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU