Ba Lan phản ứng với Mỹ vì bình luận diệt chủng người Do Thái

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ba Lan vừa triệu đại sứ Mỹ tại nước này và đề nghị phía Mỹ xin lỗi vì lời bình luận về người Do Thái của Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey.

Ba Lan phản ứng với Mỹ vì bình luận diệt chủng người Do Thái

(TNO) Ba Lan vừa triệu đại sứ Mỹ tại nước này và đề nghị phía Mỹ xin lỗi vì lời bình luận về người Do Thái của Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey.

Ba Lan phản ứng với Mỹ vì bình luận diệt chủng người Do Thái - ảnh 1Giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) James Comey có bình luận khiến Ba Lan phản đối trên tờ The Washington Post - Ảnh: AFP

BBC hôm nay 20.4 đưa tin hôm 19.4, Bộ Ngoại giao Ba Lan vừa cho triệu khẩn đại sứ Mỹ ở Vacsava, ông Stephen Mull, để đề nghị phía Mỹ xin lỗi sau khi Giám đốc FBI James Comey nói rằng người Ba Lan là đồng phạm của Đức quốc xã trong thảm họa diệt chủng người Do Thái hồi Chiến tranh thế giới thứ hai.

Bình luận của ông Comey được đăng trong một bài báo nói về việc nâng cao giáo dục về thảm họa diệt chủng trên tờ The Washington Post hôm 16.4. “Trong tâm trí họ, những kẻ giết người và đồng phạm của Đức, Ba Lan, Hungary và rất nhiều nơi khác, đã không làm điều ác”, ông Comey viết.

Nội dung trên gây nên một làn sóng phản đối tại Ba Lan. Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski nói trên truyền hình nước này rằng bình luận trên là “sự xúc phạm đến hàng ngàn người Ba Lan đã giúp đỡ người Do Thái”.

Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz cho biết: “Đối với những ai không thể trình bày chân thực sự thật lịch sử, tôi muốn nói rằng Ba Lan không phải thủ phạm mà chính là nạn nhân của Thế chiến thứ hai. Tôi mong rằng các quan chức nói về vấn đề này phải có hiểu biết toàn diện về lịch sử”.

Sau cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Leszek Soczewica, đại sứ Stephen Mull khẳng định Mỹ không cho rằng Ba Lan chịu trách nhiệm trong thảm họa diệt chủng hồi Thế chiến thứ hai và cho hay ông sẽ liên lạc với FBI về vấn đề này. Trước đó, ông Mull cho rằng những phát ngôn của Giám đốc FIB là “sai lịch sử”.

Tờ The Washington Post ngày 19.4 cũng đăng bài chỉ trích bình luận của ông Comey.

Trong Thế chiến Hai, Đức Quốc xã đã chiếm Ba Lan và điều hành các trại tập trung ở đó từ năm 1939-1945. 6 triệu người Ba Lan, trong đó một nửa là người Do Thái, đã bị giết hại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU