Ba Lan nói thông tin có thể chuyển giao chiến đấu cơ cho Ukraine là 'tin giả'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Ba Lan nói thông tin nước này có thể điều chiến đấu cơ đến Ukraine là “thông tin giả”, trong khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tiết lộ Washington sẽ bật đèn xanh cho Warsaw gửi chiến đấu cơ MiG-29 đến Ukraine.

Trên tài khoản Twitter của mình ngày 6.3, báo điện tử Nexta, có trụ sở tại thủ đô Warsaw, viết rằng tờ The Wall Street Journal dẫn một số nguồn tin trong chính quyền Mỹ tiết lộ Ba Lan có thể cung cấp cho Ukraine chiến đấu cơ MiG-29 và Su-25 để đổi lại nhận chiến đấu cơ F-16 từ Mỹ.

Ba Lan nói thông tin có thể chuyển giao chiến đấu cơ cho Ukraine là 'tin giả' - ảnh 1
Một chiến đấu cơ MiG-29 của Ba Lan

Chụp Màn Hình The Drive

Đáp lại dòng tweet trên, Văn phòng Thủ tướng Ba Lan viết “Tin giả! Bạn đang lan truyền thông tin bị nhào nặn với phần trích dẫn có từ ngày 27.2.2022. Ba Lan sẽ không gửi chiến đấu cơ của mình sang Ukraine cũng như không cho phép sử dụng không phận của mình. Chúng tôi hỗ trợ đáng kể trong nhiều lĩnh vực khác”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 6.3 cho hay chính quyền Mỹ sẽ bật đèn xanh cho khả năng Không quân Ba Lan điều chiến đấu cơ MiG-29 sang Ukraine, theo Đài CBS. Ông Blinken còn nói rằng Mỹ đang tích cực xem xét cung cấp máy bay quân sự cho Ba Lan nếu Warsaw chọn cách điều chiến đấu cơ sang Ukraine.

NATO "bật đèn xanh" gửi chiến đấu cơ cho Ukraine, Nga cảnh báo

Ngoài ra, Nhà Trắng cho hay Mỹ đang đàm phán với Ba Lan và tham vấn với những đồng minh NATO khác, nhưng sẽ có một số vấn đề thực tế, trong đó có việc làm sao máy bay có thể được chuyển từ Ba Lan sang Ukraine, theo tờ Financial Times. “Chúng tôi đang tìm hiểu những khí tài chúng tôi có thể cung cấp để bù đắp cho Ba Lan nếu nước này quyết định chuyển giao máy bay cho Ukraine”, Nhà Trắng nhấn mạnh.

Thỏa thuận tiềm năng về cung cấp chiến đấu cơ như trên được tiết lộ sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề nghị Mỹ cung cấp cho Ba Lan và những đồng minh Đông Âu khác chiến đấu cơ F-16, để những nước này có thể gửi chiến đấu cơ do Nga sản xuất cho Ukraine. Các phi công Ukraine cần máy bay do Nga sản xuất vì đó là những hệ thống họ đã quen thuộc.

Financial Times dẫn lời một quan chức Ba Lan cho hay: “Ba Lan hiện không nằm trong tình trạng chiến tranh với Nga, nhưng không phải là một quốc gia vô tư vì nước này hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột. Tuy nhiên, tất cả những vấn đề quân sự phải do cả NATO quyết định”. Hôm 4.3, NATO đã quyết định không lập vùng cấm bay trên bầu trời Ukraine và không gửi máy bay quân sự đến Ukraine.

Đức cảnh báo hậu quả từ việc tẩy chay dầu khí Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU