Ba Lan chuẩn bị khả năng người tị nạn Ukraine tràn sang

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ba Lan xác nhận đang chuẩn bị “nhiều kịch bản” về khả năng dòng người tị nạn tràn sang nếu Nga tấn công Ukraine.

Ba Lan chuẩn bị khả năng người tị nạn Ukraine tràn sang  - ảnh 1

Một chốt kiểm tra ở Ukraine gần biên giới Ba Lan

Reuters

Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kaminski ngày 13.2 cho hay nước này đang chuẩn bị trước khả năng dòng người tị nạn Ukraine tràn sang nếu Nga tấn công Ukraine.

“Liên quan tình hình Ukraine, chúng tôi đang chuẩn bị nhiều kịch bản. Một trong số đó là việc chuẩn bị cho khả năng dòng người tị nạn tràn sang từ Ukraine”, ông viết trên Twitter.

Theo Reuters, thị trưởng thị trấn Ciechanow Krzysztof Kosinski cho hay chính phủ đã chỉ đạo chính quyền khu vực của ông chuẩn bị nơi cư trú nếu có người tị nạn.

Thủ tướng Đức nối tiếp nỗ lực ngoại giao để hạ nhiệt khủng hoảng Ukraine

“Chúng tôi được chỉ đạo lập danh sách những cơ sở cư trú cho người tị nạn, số người có thể chứa, chi phí liên quan và thời gian chuyển đổi công năng các cơ sở”, theo ông Kosinski.

Ba Lan có từ 1-2 triệu người Ukraine, chủ yếu là lao động di cư. Vào cuối tháng 1, Thứ trưởng Nội vụ Ba Lan Maciej Wasik cho biết có khả năng khoảng 1 triệu người di cư sẽ đến nước này.

Trong một diễn biến khác, Ukraine cam kết chi tiền để giữ không phận tiếp tục mở đối với các chuyến bay thương mại, trong bối cảnh một số hãng hàng không cân nhắc về dịch vụ tại nước này.

Hãng hàng không KLM của Hà Lan mới đây thông báo sẽ dừng dịch vụ bay đến Ukraine, còn hãng Lufthansa của Đức cũng đang cân nhắc dừng bay.

Bộ Hạ tầng Ukraine cho biết các hãng hàng không được tiếp tục hoạt động “không giới hạn” và Thủ tướng Denys Shmygal cho hay chính phủ đã dành 592 triệu USD nhằm đảm bảo duy trì các chuyến bay trên không phận.

Ông cho biết chi phí trên nhằm “đảm bảo an toàn bay ở Ukraine đối với các công ty bảo hiểm và cho thuê”.

Thủ tướng Úc chỉ trích Trung Quốc "im lặng lạnh lẽo" trước tình hình Ukraine

Trước đó, trợ lý Mykhailo Podolyak của chánh văn phòng Tổng thống Ukraine nhận định rằng không có lý do gì phải đóng cửa không phận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU