Ba khu trục hạm Mỹ tuần tra gần đảo nhân tạo ở Trường Sa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ba tàu khu trục Mỹ tuần tra gần đảo nhân tạo Trung Quốc xây phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông và bãi cạn Scarborough, theo các quan chức hải quân Mỹ ngày 7.7.

Ba tàu khu trục Mỹ thuộc Hạm đội 3 tuần tra trên Biển Đông /// Hải quân Mỹ
Ba tàu khu trục Mỹ thuộc Hạm đội 3 tuần tra trên Biển Đông
Hải quân Mỹ

Các tàu khu trục Stethem, Spruance và Momsen đã và đang tuần tra gần những bãi đá Trung Quốc chiếm và xây đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa, và bãi cạn Scarborough (Bắc Kinh chiếm từ tay Philippines vào năm 2012), Reuters dẫn lời các quan chức hải quân Mỹ cho biết ngày 7.7.

Báo Navy Times (Mỹ) là trang tin đầu tiên đưa ra thông tin về cuộc tuần tra Biển Đông của ba tàu khu trục này.

Trong những đợt tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trước đây trên Biển Đông, các tàu khu trục Mỹ di chuyển sâu vào trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo để thách tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc. Nhưng trong những đợt tuần tra lần này, ba tàu khu trục Mỹ tuần tra cách các đảo nhân tạo và bãi cạn Scarborough 14-20 hải lý, Navy Times đưa tin.

Trong khi đó, tàu sân bay USS Ronald Reagan cùng các tàu hộ tống đã tiến hành tuần tra Biển Đông kể từ tuần rồi.

Ông Clint Ramsden, người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ nói ông không thể cung cấp thông tin chi tiết, nhưng tiết lộ rằng “Những cuộc tuần tra này được tiến hành tuân thủ luật pháp quốc tế và phù hợp với sự hiện diện thường lệ của Hạm đội Thái Bình Dương ở Tây Thái Bình Dương”.

Ba khu trục hạm Mỹ tuần tra gần đảo nhân tạo ở Trường Sa - ảnh 1
Tàu sân bay USS Ronald Reagan cùng các tàu hộ tống tuần tra trên Biển Đông
Hải quân Mỹ

Các quan chức hải quân Mỹ cho hay các tàu hải quân Trung Quốc, và đôi lúc tàu cá Trung Quốc thường xuyên theo dõi những tàu chiến Mỹ ở Biển Đông. Nhưng hiện vẫn chưa rõ sự hiện diện của ba tàu khu trục trên có gây chú ý cho Trung Quốc hay không.

Ba khu trục hạm Mỹ tuần tra gần đảo nhân tạo ở Trường Sa - ảnh 2

tin liên quan

Ba hạm đội Trung Quốc xâm phạm Hoàng Sa

Bất chấp phản đối mạnh mẽ của Việt Nam, Trung Quốc vẫn hung hăng triển khai cả ba hạm đội tập trận phi pháp tại khu vực Hoàng Sa, đúng 1 tuần trước khi tòa quốc tế ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU