Ba đơn vị phối hợp xử lý nhanh chùm ca bệnh cúm A/H1N1 tại BV Từ Dũ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 1.6, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) có thông báo về 23 trường hợp có triệu chứng nhiễm siêu vi hô hấp tại Khoa Nội soi. 

Tiêm ngừa cúm /// Duy Tính
Tiêm ngừa cúm
Duy Tính

Ca bệnh đầu tiên khởi phát ngày 30.5, các ca còn lại khởi phát trong ngày 1.6. Tất cả các trường hợp này đều có triệu chứng nhẹ như: sốt, ho, nhức mỏi, không ghi nhận trường hợp nào có diễn tiến nặng, suy hô hấp.


Ngay sau khi phát hiện, bệnh viện đã khẩn trương hội chẩn với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đồng thời báo cáo Sở Y tế và Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM để tiến hành các biện pháp dự phòng như: cách ly, vệ sinh khử khuẩn, truyền thông, không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ tại khu vực xảy ra chùm ca bệnh.

Tất cả những người có triệu chứng viêm hô hấp đều đã được điều trị bằng Tamiflu. Tất cả bệnh nhân tại khoa này đủ điều kiện xuất viện sẽ được cơ quan y tế dự phòng tiến hành theo dõi sức khỏe tại nhà. Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM tổ chức theo dõi đối với các bệnh nhân cư ngụ tại TP.HCM. Các bệnh nhân cư ngụ tại tỉnh khác sẽ được báo cáo về Viện Pasteur TP.HCM để triển khai theo dõi theo hệ thống. Trước khi xuất viện, các bệnh nhân này đều được tư vấn về các biện pháp phòng chống lây nhiễm tại cộng đồng.

Bệnh viện Từ Dũ sẽ tiến hành tổng vệ sinh khử khuẩn toàn bộ bệnh phòng tại khu vực xảy ra chùm ca bệnh, đồng thời tăng tần suất khử khuẩn thông thường đối với các khu vực còn lại của bệnh viện; hướng dẫn và triển khai các biện pháp phòng ngừa (đeo khẩu trang, tăng cường rửa tay) cho bệnh nhân và thân nhân tại khoa Nội soi. Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM sẽ tiến hành phối hợp với bệnh viện trong việc kiểm soát lây nhiễm và hạn chế phát sinh ca bệnh mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU