B-21 Raider chuẩn bị ra mắt vào tháng 12

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

B-21 Raider, máy bay ném bom tàng hình thế hệ kế tiếp của Không quân Mỹ, sẽ được trình làng trước công chúng lần đầu tiên vào đầu tháng 12, trang Defense News ngày 21.9 dẫn lời Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Andrew Hunter.

B-21 Raider chuẩn bị ra mắt vào tháng 12 - ảnh 1

Hình ảnh kết xuất đồ họa của B-21 Raider

Northrop Grumman

Tại hội nghị trực tuyến của Hiệp hội Không quân Mỹ, Trợ lý Bộ trưởng Hunter tiết lộ với các phóng viên rằng dòng máy bay B-21 sẽ trình làng trong tuần đầu tiên của tháng 12. Những chi tiết khác về sự kiện này vẫn đang trong quá trình thảo luận.

Sự kiện trên sẽ đánh dấu lần đầu tiên Không quân Mỹ công bố dòng máy bay ném bom mới kể từ sự kiện khai trương B-2 Spirit tại Nhà máy Không quân 42 ở thành phố Palmdale, bang California, tháng 11.1988. Chuyến bay đầu tiên của B-2 diễn ra vào tháng 7.1989.

Cho đến thời điểm hiện tại, oanh tạc cơ tàng hình do Hãng Northrop Grumman sản xuất vẫn chỉ là hình ảnh kết xuất đồ họa. Dự kiến chuyến bay đầu tiên của B-21 Raider sẽ được tổ chức năm 2023, tức vài tháng sau sự kiện ra mắt.

Trong thông báo sau tiết lộ của ông Hunter, Northrop Grumman cho biết thời điểm thực hiện chuyến bay đầu tiên sẽ phụ thuộc vào kết quả các cuộc thử nghiệm trên mặt đất trước đó.

Hiện Northrop Grumman đang lắp ráp tổng cộng 6 chiếc B-21 tham gia một loạt các hoạt động thử nghiệm ở Nhà máy 42.

Oanh tạc cơ tàng hình thế hệ mới B-21 của Mỹ "mặt mũi" ra sao?

Trước khi thực hiện chuyến bay đầu tiên từ Nhà máy 42 đến căn cứ không quân Edwards ở bang California, Northrop Grumman sẽ thực hiện những đợt chạy thử động cơ, chạy trên đường băng ở tốc độ chậm và cao. Giai đoạn thử nghiệm bay chính thức sẽ diễn ra ở căn cứ Edwards.

Ban đầu, Không quân Mỹ hy vọng chuyến bay đầu tiên của B-21 diễn ra vào tháng 12.2021, nhưng lịch trình đã bị đẩy lùi.

Căn cứ không quân Ellsworth ở bang South Dakota sẽ là căn cứ đầu tiên của B-21, kế tiếp là căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri và căn cứ không quân Dyess ở Texas.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU