Azerbaijan tiến hành chiến dịch quân sự ở Nagorno-Karabakh, lực lượng Nga can thiệp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Azerbaijan ngày 3.8 tuyên bố quân đội nước này đã tiến hành một chiến dịch quân sự ngăn chặn dân quân Armenia ở vùng Nagorno-Karabakh đang tìm cách “thiết lập các vị trí tác chiến mới” trong vùng tranh chấp này.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Azerbaijan khẳng định chiến dịch quân sự nói trên được phát động sau khi các tay súng “vi phạm nghiêm trọng” thỏa thuận ngừng bắn giữa Baku và Yerevan, do Moscow làm trung gian vào năm 2020, theo Đài RT. Baku trước đó đã cáo buộc người Armenia tấn công các vị trí của Azerbaijan trong khu vực và xác nhận cái chết của ít nhất một binh sĩ.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan còn nói rằng lực lượng nước này đã giành quyền kiểm soát một số "vị trí chỉ huy quan trọng" trong cái họ gọi là “Chiến dịch trả đũa”. Bộ Quốc phòng Azerbaijan cũng đã công bố một đoạn video quay cảnh cuộc không kích nhắm vào căn cứ của dân quân Armenia, trong đó có một số đơn vị pháo binh. Đoạn video cho thấy một số khẩu pháo kéo và xe tải bị phá hủy.

Azerbaijan tiến hành chiến dịch quân sự ở Nagorno-Karabakh, lực lượng Nga can thiệp - ảnh 1
Hình ảnh trong đoạn video về "Chiến dịch trả đũa" ở Nagorno-Karabakh do Bộ Quốc phòng Azerbaijan công bố

Chụp từ Clip

Căng thẳng đã leo thang ở Nagorno-Karabakh trong những ngày qua. Mỗi bên đều cáo buộc bên kia về các cuộc tấn công, trong đó có pháo kích “dữ dội”, kể từ ngày 1.8, khi thông tin đầu tiên về vụ đụng độ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông địa phương. Báo chí Armenia đưa tin quân đội Azerbaijan đã tấn công dân quân Armenia địa phương ở một số địa điểm trên khắp Nagorno-Karabakh trong những ngày qua, và cáo buộc Baku đang lên kế hoạch tấn công trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Armenia đã xác nhận ít nhất 2 binh sĩ thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Azerbaijan và 14 quân nhân khác đã bị thương. Hôm 3.8, Thư ký Hội đồng An ninh Armenia, Armen Grigoryan, nói với báo chí rằng Azerbaijan muốn Armenia ngừng sử dụng cái gọi là Hành lang Lachin - một con đường miền núi nối với Nagorno-Karabakh- và chọn một con đường khác. Ông Grigoryan đã lên án những yêu cầu như thế là vi phạm thỏa thuận năm 2020.

Trong khi đó, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đóng quân trong khu vực đã báo cáo 3 hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn của quân đội Azerbaijan hôm 2.8, khẳng định những vi phạm này khiến ít nhất một thành viên thuộc dân quân địa phương bị thương. Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng gìn giữ hòa bình đã nỗ lực giải quyết tình hình bằng cách làm việc với cả Azerbaijan lẫn Armenia.

Giới chức Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng kiểm soát khu vực tranh chấp đã xác nhận cái chết của ít nhất một thành viên thuộc dân quân địa phương và tuyên bố huy động một phần trong khu vực để đáp trả các hành động của Azerbaijan, theo RT dẫn lại thông tin từ báo chí địa phương.

Nagorno-Karabakh: Bạn biết gì về xung đột Armenia - Azerbaijan?

Azerbaijan và Armenia đã có một cuộc chiến kéo dài 44 ngày vào năm 2020, trong đó Azerbaijan đã chiếm được một số phần của Nagorno-Karabakh, vùng lãnh thổ do người Armenia kiểm soát từ đầu thập niên 1990, nhưng quyền kiểm soát hợp pháp vẫn thuộc về Azerbaijan. Cuộc chiến kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn mà theo đó lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga được triển khai tới khu vực. Tình hình trên bộ vẫn căng thẳng kể từ đó khi cả hai bên liên tục cáo buộc nhau kích động thù địch, theo RT.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU