Avin Lu thủ vai Trịnh Công Sơn thời trẻ: ‘Tôi không còn gì để hối hận’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Vào vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, tôi có nhiều thứ cần phải làm, phải tập: tập nói giọng Huế, giảm 10 kg, tập đàn, hát, tập ký chữ ký của nhạc sĩ…”, Avin Lu, diễn viên chính của phim Em và Trịnh, chia sẻ.

Thanh Niên có cuộc trò chuyện với Avin Lu, nam diễn viên trẻ vào vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thời trẻ trong phim Em và Trịnh.

* Anh làm thế nào để vượt qua "nỗi sợ" khi vào vai một nhân vật lớn là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn?

Avin Lu thủ vai Trịnh Công Sơn thời trẻ: ‘Tôi không còn gì để hối hận’ - ảnh 1

Diễn viên Avin Lu vào vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thời trẻ

ĐPCC

- Diễn viên Avin Lu: Cứ từng bước, từng bước, từ từ. Tôi nghĩ hình ảnh của nhạc sĩ tuổi trung niên thì nhiều người biết, nhưng mà hiếm ai biết lúc trẻ ông thế nào. Có ít hình ảnh, tư liệu hồi ông năm 19 tuổi, nên tôi lấy đó làm động lực nho nhỏ để mình có thể tự vẽ lại hình ảnh ông thời trẻ. Ngoài ra, tôi thấy mình có điểm giống ông là yêu nghệ thuật, vẽ, ca hát.

Tôi may mắn là được gặp cô Trịnh Vĩnh Trinh và được nghe cô nói về ông, cách ông nhìn cái đẹp thế nào, ở nhà đối xử với các em ra sao, những đứa em trong nhà nhìn nhận về ông thế nào. Tôi biết ơn điều đó vì nhờ những câu chuyện của cô, tôi biết cách tái hiện tuổi trẻ của ông sinh động hơn.

* Cách anh nhập vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn như thế nào?

- Tôi không muốn chỉ là người bắt chước ông mà muốn trải nghiệm những gì ông từng trải nghiệm. Có những thứ ông trải nghiệm mà ở thời bây giờ, tôi không thể có được những trải nghiệm như vậy nữa, nhưng có những thứ mà tôi thấy rất gần gũi với mình.

Chẳng hạn, ông yêu âm nhạc, thích đàn hát, yêu vẽ, thích làm thơ… thì tôi cũng muốn làm những điều này như ông. Hay như việc ông lên B’lao một mình thì tôi cũng lên Đà Lạt sống một mình trong 2 tháng.

Avin Lu thủ vai Trịnh Công Sơn thời trẻ: ‘Tôi không còn gì để hối hận’ - ảnh 2

Avin Lu đã tới Đà Lạt sống một mình trong 2 tháng

ĐPCC

Trong tuần đầu ở Đà Lạt, tôi thấy thoải mái, nhưng những ngày sau đấy là khoảng thời gian tôi cảm nhận được cảm xúc khi xa người mình thương, gia đình như thế nào, mình phải đấu tranh qua từng ngày, từng tháng. Từ những cảm xúc đó tôi thấy dễ dàng hơn khi vào vai.

Hot Trend: Giải mã Em và Trịnh

* Vào vai một nhân vật nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn, anh có ngại bị chỉ trích khi có thể “phá vỡ” hình ảnh người nhạc sĩ?

- Thực ra, khi hình ảnh tạo hình nhân vật được công bố, đã có nhiều ý kiến khác nhau. Tôi đã đọc qua và thấy buồn. Nhưng cảm xúc đó chỉ là trong vài ngày thôi, còn sau đấy, khi xem những hình ảnh đầu tiên, hay đoạn giới thiệu về phim, tôi thấy đó giống như liều thuốc tinh thần với mình.

Avin Lu thủ vai Trịnh Công Sơn thời trẻ: ‘Tôi không còn gì để hối hận’ - ảnh 3

Diễn viên Avin Lu và Hoàng Hà trong vai Trịnh Công Sơn và Dao Ánh

ĐPCC

Tôi đã cố gắng từ quá trình nhập vai và bây giờ tôi cho phép mình thưởng thức vai diễn của mình. Tôi không còn gì để hối hận cả. Tôi muốn cho mọi người biết nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thuở đôi mươi là chàng trai trẻ khỏe, năng động, hết mình với âm nhạc, yêu cái đẹp, yêu nghệ thuật.

* Vậy lúc thoát vai, anh có gặp khó khăn nào không?

- Lúc nhập vai, mình làm những hoạt động đời sống hằng ngày không dễ gì vì lúc đó mình không hẳn là mình. Trong khoảng thời gian sống trên Đà Lạt, tôi học cách sống, tìm niềm vui, bình yên khi ở một mình. Như tôi đã chia sẻ, tôi không muốn bắt chước nhạc sĩ mà muốn trải nghiệm những gì ông đã trải nghiệm một cách gần gũi nhất từ việc đi cà phê một mình, lang thang, viết thư tay, viết những bài nhạc cho người mình thương…

Tôi bắt đầu có thói quen muốn ở một mình nhiều hơn. Thói quen đó theo tôi qua năm, qua tháng, nên tới lúc bỏ đi thói quen đó lại thành không dễ chút nào. Thành ra, quá trình vào vai của tôi khó khăn ở chỗ đó.

* Anh có kỳ vọng đây là vai diễn tạo nên bước ngoặt cho sự nghiệp của mình?

- Thực ra, ước mơ lớn nhất của tôi là âm nhạc. Tôi thích đóng phim nhưng muốn tìm những bộ phim liên quan đến âm nhạc.

Kỳ vọng vai diễn là bước ngoặt thì tôi không nghĩ tới. Tôi chỉ nghĩ làm hết sức mình, tròn nhiệm vụ, trọng trách, sứ mệnh cho vai diễn này. Tôi cũng không có suy nghĩ nhiều về vai diễn hay sau vai này vai này mình sẽ thế nào mà chỉ nghĩ mình sẽ làm gì.

Avin Lu được biết đến với vai trò ca sĩ bước ra từ chương trình Giọng hát Việt, nhưng thời gian gần đây anh được biết đến nhiều hơn với tư cách diễn viên.

Anh từng đảm nhận vai nam chính trong phim Sài Gòn trong cơn mưa. 10 năm trước, khi tới TP.HCM, Avin Lu từng là công nhân, làm việc ở xưởng bông gòn, sống trong nhà trọ cùng mẹ. Anh đã làm nhiều công việc như bán sim điện thoại, làm cà phê, trước khi quyết tâm theo học nghệ thuật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU