âu

Cờ của Liên minh Châu Phi (AU)

Đường xa tới đích

0
Trong những ngày này, Liên minh Châu Phi (AU) kỷ niệm 17 năm thành lập. Tiền thân của AU là Tổ chức Thống nhất châu Phi thì đã có từ trước đấy rất lâu.
Lãnh đạo các nước châu Phi chụp ảnh chung nhân hội nghị cấp cao tại Kigali, Rwanda ///  AFP

Châu lục thức tỉnh

0
Trong hội nghị cấp cao của Liên minh Châu Phi (AU) ở Rwanda, 44 trong tổng số 55 thành viên đã ký kết thỏa thuận thành lập Khu vực mậu dịch tự do lục địa châu Phi (CFTA).
Trụ sở Liên minh châu Phi tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia /// Reuters

Chỉ ý tốt thôi chưa thể đủ

0
Một trong những dự án trọng tâm của “Chương trình nghị sự 2063 cho một châu Phi thống nhất, thịnh vượng và hòa bình” của AU được thông qua tại hội nghị cấp cao vừa rồi là tạo dựng Bầu trời chung cho cả châu lục.
Lãn đạo châu Phi tại hội nghị cấp cao thường kỳ Liên minh Châu Phi (AU) ở Lome, Togo ngày 15.10.2016 /// Zuma

Bước tiến với ý nghĩa lớn

0
Tại hội nghị cấp cao thường kỳ vừa rồi, Liên minh Châu Phi (AU) đã thông qua Hiến chương về an ninh, an toàn và phát triển biển.
Tổng thống Liberia, Ellen Johnson Sirleaf (trái) nói chuyện với 2 phụ tác trong hội nghị cấp cao vừa qua của Liên minh châu Phi - Ảnh minh họa: Reuters

Lo ngại tiền lệ mới

0
Tại hội nghị cấp cao vừa rồi của Liên minh châu Phi (AU), đa số thành viên đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Ủy ban AU về can thiệp quân sự vào Burundi, vốn bị chính phủ nước này phản đối dữ dội. 
Liên minh châu Phi điều 7.500 quân chống Boko Haram

Liên minh châu Phi điều 7.500 quân chống Boko Haram

0
(TNO) Liên minh châu Phi (AU) ngày 31.1 thông báo các nhà lãnh đạo chính phủ ở châu lục này đã nhất trí điều 7.500 binh sĩ chống tổ chức Hồi giáo cực đoan Boko Haram ở đông bắc Nigeria.
Trong khó ló cái kém

Trong khó ló cái kém

0
Chương trình nghị sự của Hội nghị cấp cao lần thứ 24 của Liên minh châu Phi (AU) bị chế ngự gần như hoàn toàn bởi vấn đề lực lượng vũ trang Hồi giáo Boko Haram và dịch Ebola. AU lạc quan bao nhiêu về tiến triển tích cực trong việc đẩy lùi Ebola thì lại bi quan bấy nhiêu về kết quả đối đầu với Boko Haram.
 
Chuyện rất hy hữu

Chuyện rất hy hữu

0
Tại hội nghị cấp cao bất thường mới rồi, Liên minh châu Phi (AU) đặt toàn bộ quan hệ của mình với Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) trên nền tảng chính trị và pháp lý mới. Động thái này có những tác động và hệ lụy thật khó lường cho cả hai.
AU “treo” tư cách thành viên của Ai Cập

AU “treo” tư cách thành viên của Ai Cập

0
(TNO) Liên minh châu Phi (AU) ngày 5.7 đã quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Ai Cập tại tổ chức này sau khi quân đội phế truất Tổng thống Mohammed Morsi, theo hãng tin AP.
Bước ngoặt cứu vãn và giải thoát

Bước ngoặt cứu vãn và giải thoát

0
Cuộc tấn công của quân đội Liên minh châu Phi (AU) vào thành phố cảng Kismayo, Somalia rất có thể sẽ là bước ngoặt quyết định đối với số phận tương lai của nước này. Kismayo được coi là đất thánh của lực lượng Hồi giáo vũ trang al-Shabab. Lực lượng này không chỉ đối đầu quân sự với chính phủ được LHQ hậu thuẫn ở Somalia mà còn với cả liên quân AU và bị coi là liên hệ mật thiết với al-Qaeda.