at mui

Đền thờ Nguyễn Đăng Đạo tại làng Bịu, xã Liên Bão, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh /// Ảnh: T.L

Chuyện xưa ngẫm lại: Ông ngoại… nhà người ta

4
Xem qua sách của người xưa, thỉnh thoảng lại bắt gặp những mẩu chuyện hay, khiến hậu thế muốn noi theo. Chuyện đề cập ở đây, là về cụ Nguyễn Đăng Đạo và lần đầu giáp mặt... ông ngoại của con mình.
NSƯT Lê Hằng - bóng hồng huyền thoại trong nhiều nhạc phẩm của Đoàn Chuẩn /// TƯ LIỆU GIA ĐÌNH

'Tà áo xanh' đã về với mây trời...

2
NSƯT Lê Hằng - “ngôi sao” âm nhạc tiền chiến Hà Nội, giọng ca chủ chốt của Đoàn văn công Quân khu Việt Bắc, nàng thơ trong nhiều tình khúc của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, đã về với mây trời trong một ngày mùa xuân.
'Quốc triều hình luật' và bản dịch quốc ngữ (ảnh phải) /// Ảnh: T.L

Vua Lê Thánh Tông: xem sách giúp giữ mình, cấm sách mê tín dị đoan

0
Vua Lê Thánh Tông (1460-1497) được biết đến là vị vua tài giỏi trong lịch sử Việt Nam. Trị vì nước nhà 37 năm, vua tạo dựng được nhiều thành tựu rạng rỡ về văn hóa, luật pháp, văn học… Bản thân vua là người ham đọc sách, với những răn dạy quý báu về việc đọc.
 
Én vàng tỏa đi - tết diệu kỳ ‘gõ cửa’

Én vàng tỏa đi - tết diệu kỳ ‘gõ cửa’

1
Những ngày cuối năm tất bật, không khí mùa lễ hội, mùa tết gia đình sum vầy được đánh thức với sự xuất hiện của hàng loạt cánh én vàng Coca-Cola quen thuộc.
Củ nén nhỏ xíu như đầu đũa, cay hăng hơn hành, tỏi /// Ảnh: Tuyết Khoa

Một đời lá nén muối rang

5
Hồi đó, ba theo má về đất Quảng chỉ vì một mùi hương. Cái thời còn cõng cực chạy quanh thì lấy đâu ra những chai nước hoa xa xỉ. Mỗi lần kể lại ba chỉ cười hiền, má tụi bây thơm đậm mùi nén…
Bìa 1 và bìa 4 quyển 'Việt Nam sử lược' do NXB Tân Việt in năm 1954 /// ẢNH: TRẦN THANH BÌNH

Năm thế kỷ đề tên Qui Nhơn trong nguyên bản Việt Nam sử lược

2
Với cuộc tranh luận về địa danh Qui Nhơn hay Quy Nhơn sôi nổi trong mấy ngày qua, người viết không bàn luận gì về mặt ngữ nghĩa, vì cấu trúc tiếng Việt giữa cũ và mới khác nhau đã khá rõ. Tuy nhiên, sự luận bàn thú vị này khiến cho người viết phải đọc lại một ấn phẩm lịch sử nổi tiếng của học giả Trần Trọng Kim, là Việt Nam sử lược.
 /// Mai Lan

Mũi Né quen mà lạ!

0
Dù là một điểm đến quen thuộc, Phan Thiết vẫn luôn hút du khách tìm đến vùng đất này để khám phá những điều mới lạ, được thỏa mình tận hưởng những ngày hè êm ả, thảnh thơi.
 /// Ảnh: Nguyễn Vân

Nhớ thương lía xào xứ lụa

0
Về quê, rủ đám bạn cũ ra quán ngồi huyên thuyên mấy câu chuyện nhảm, ấy vậy mà đứa nào cũng chăm chăm nhìn đĩa lía xào trước mặt, chỉ tích tắc chúng nó đã xơi sạch.
Việc phiên âm tiếng nước ngoài sẽ thay đổi trong chương trình - sách giáo khoa mới  /// Ảnh: Ngọc Dương

Sẽ có quy định mới về chuẩn chính tả?

9
Bộ GD-ĐT vừa tổ chức hội thảo về chính tả trong chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới nhằm giảm tối đa tình trạng 'loạn' quy định chính tả, ít nhất là trong cơ sở giáo dục.