ASEAN cần sự đồng hành của doanh nghiệp trong nỗ lực phục hồi kinh tế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) rất cần sức sống, sự chủ động và sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp để thích ứng với dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế.

Đó là phát biểu của Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN (ASEAN BIS) 2021, với chủ đề xây dựng tương lai kỹ thuật số bền vững trong khu vực ASEAN, diễn ra theo hình thức trực tuyến vào chiều 25.10.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục triển khai các sáng kiến khác mà ASEAN đã thông qua với ba định hướng: phục hồi, số hóa, và tính bền vững, áp dụng ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ để thúc đẩy phục hồi xanh.

ASEAN cần sự đồng hành của doanh nghiệp trong nỗ lực phục hồi kinh tế - ảnh 1

Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN BIS 2021

Thảo Linh

Phó thủ tướng cho rằng, điều rất quan trọng đối với khu vực chúng ta trong giai đoạn Covid-19 đầy khó khăn này là các chính phủ, doanh nghiệp và các bên liên quan trong ASEAN tập trung triển khai Khuôn khổ phục hồi toàn diện đã được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị cấp cao lần thứ 37.

Khi khối ASEAN và các nước đối tác cùng chủ động, tích cực hợp tác để cùng hướng tới phát triển, ASEAN cần coi việc ứng phó Covid-19 và phục hồi kinh tế xanh là những mục tiêu quan trọng nhất để có thể mang lại lợi ích và những điều tốt đẹp cho tất cả thành phần kinh tế cũng như người dân trong khu vực.

Chuyển đổi số là chìa khoá thành công của ASEAN

Theo Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, xu hướng số hóa đang trở thành nhu cầu toàn cầu, trong đó có cả ASEAN. Do đó, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 53 hồi đầu tháng 9 đã thông qua Lộ trình Bandar Seri Begawan (BSBR): Chương trình Nghị sự về chuyển đổi kỹ thuật số của ASEAN nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế của ASEAN và hội nhập kinh tế số.

ASEAN cần sự đồng hành của doanh nghiệp trong nỗ lực phục hồi kinh tế - ảnh 2

Xu hướng số hóa là điều quan trọng trong sự phát triển của ASEAN

Thảo linh

Trên cơ sở đó, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh mong muốn hội nghị sẽ chia sẻ thêm những kinh nghiệm, bài học thực tiễn tốt nhất trong lĩnh vực số hóa, hỗ trợ cùng nhau áp dụng công nghệ cao, ứng dụng khoa học kỹ thuật để kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19.

Phó thủ tướng khẳng định: “Việt Nam sẵn sàng hợp tác để đẩy mạnh kết nối hạ tầng kỹ thuật số, đảm bảo hệ sinh thái kỹ thuật số cho tất cả các bên tham gia hướng tới khu vực phát triển kỹ thuật số đồng đều và bền vững; đồng hành cùng các doanh nghiệp trong khu vực ASEAN cũng như các nước đối tác, và nỗ lực tạo điều kiện tốt nhất về chính sách và môi trường kinh doanh xanh để có thể tận dụng tối đa cơ hội kinh doanh và đầu tư giữa Việt Nam với các nước trong khu vực”.

Chính phủ Việt Nam cũng sẽ nỗ lực tạo điều kiện thực thi chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, đẩy mạnh phổ cập số, khuyến khích các doanh nghiệp hợp tác và tạo điều kiện để thúc đẩy đầu tư vào công nghệ cao theo hướng tăng trưởng xanh, tạo việc làm xanh.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng bày tỏ mong muốn doanh nghiệp tiếp tục chung tay với chính phủ các nước ASEAN cùng đẩy lùi đại dịch, thúc đẩy phục hồi kinh tế, bởi lẽ ASEAN rất cần sự năng động, chủ động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp trong việc thích ứng với tình trạng bình thường mới, tạo việc làm, cùng giúp đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân, tạo ra giá trị mới cho xã hội và cộng đồng.

ASEAN BIS được Hội đồng Tư vấn kinh doanh (ASEAN BAC) tổ chức hàng năm liền kề với Hội nghị Cấp cao ASEAN. ASEAN BIS là nơi gặp gỡ của các tổ chức khu vực công và tư, các đại diện của chính phủ và ngành công nghiệp từ trong và ngoài ASEAN. ASEAN BIS còn là nơi đối thoại và kết nối, đẩy mạnh các sáng kiến về hợp tác và hội nhập kinh tế ASEAN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU