Apple thông báo 'nghỉ chơi' Intel, tự phát triển vi xử lý trên Mac

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Apple vừa tuyên bố sẽ chuyển Mac sang bộ xử lý tùy chỉnh riêng do chính mình phát triển, để cung cấp hiệu suất hàng đầu trong ngành và các công nghệ mới mạnh mẽ.

Apple sẽ hoàn tất việc chuyển đổi Mac sang sử dụng chip dựa trên ARM trong 2 năm nữa   /// Ảnh: Apple
Apple sẽ hoàn tất việc chuyển đổi Mac sang sử dụng chip dựa trên ARM trong 2 năm nữa
Ảnh: Apple

Theo Apple, các nhà phát triển giờ đây có thể bắt đầu cập nhật ứng dụng của mình để tận dụng các khả năng tiên tiến của chip từ Apple trong Mac. Quá trình chuyển đổi này cũng sẽ thiết lập một kiến trúc chung trên tất cả các sản phẩm của Apple, giúp các nhà phát triển viết và tối ưu hóa ứng dụng của họ cho toàn bộ hệ sinh thái dễ dàng hơn nhiều.

Apple cũng giới thiệu macOS Big Sur, phiên bản cập nhật lớn tiếp theo của macOS, mang đến bản cập nhật lớn nhất trong hơn một thập kỷ với các công nghệ đảm bảo quá trình chuyển đổi trơn tru và liền mạch sang bộ xử lý ARM. Các nhà phát triển có thể dễ dàng chuyển đổi các ứng dụng hiện có của họ để chạy trên chip từ Apple, tận dụng các công nghệ và hiệu suất mạnh mẽ của nó. Đây cũng là lần đầu tiên các nhà phát triển có thể cung cấp ứng dụng iOS và iPadOS của họ trên Mac mà không cần sửa đổi gì.

Sự kiện Apple: máy Mac "đại nhảy vọt" dùng chip Apple; giới thiệu iOS 14

Để giúp các nhà phát triển bắt đầu với chip mới từ Apple, công ty ra mắt Universal App Quick Start Program cung cấp quyền truy cập vào tài liệu, diễn đàn hỗ trợ, phiên bản beta của macOS Big Sur và Xcode 12 cũng như sử dụng hạn chế Developer Transition Kit (DTK) - một hệ thống phát triển Mac dựa trên chip SoC A12Z Bionic của Apple.

Apple có kế hoạch xuất xưởng chiếc Mac đầu tiên dùng chip Apple vào cuối năm nay và hoàn thành quá trình chuyển đổi trong khoảng hai năm. Apple sẽ tiếp tục hỗ trợ và phát hành các phiên bản macOS mới cho máy Mac dựa trên bộ xử lý Intel trong nhiều năm tới cũng như phát triển các mẫu máy Mac dựa trên bộ xử lý Intel. Đây được xem là bước nhảy vọt lớn nhất từ trước đến nay đối với Mac.

CEO Tim Cook của Apple cho biết, với các tính năng mạnh mẽ và hiệu suất hàng đầu trong ngành, bộ xử lý của Apple sẽ giúp Mac mạnh hơn và có khả năng hơn bao giờ hết, mở ra tương lai hấp dẫn hơn nữa trong các máy Mac.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU