Apple sẽ dẫn đầu thị trường chip 5nm trong năm nay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Counterpoint Research (CR) vừa cho biết thị trường chip 5nm sẽ tiếp tục mở rộng nhanh chóng vào năm nay, khi các công ty như Apple tiếp tục đầu tư vào công nghệ và triển khai chip trên nhiều thiết bị hơn.

A14 được dự đoán là chip dẫn đầu xu hướng 5nm trong năm nay  /// Ảnh: Apple
A14 được dự đoán là chip dẫn đầu xu hướng 5nm trong năm nay
Ảnh: Apple

Theo iMore, CR dự đoán lượng xuất xưởng chip 5nm sẽ chiếm 5% trong số các tấm wafer 12 inch, tăng 4% so với năm ngoái. Họ cũng nói rằng Apple sẽ là khách hàng lớn nhất của chip 5nm khi công ty mở rộng các thiết bị sử dụng chip 5nm, bao gồm iPhone mới, máy Mac và có khả năng là dòng iPad Pro tiếp theo.

CR cho biết tất cả đơn hàng chip 5nm trong năm nay của Apple sẽ do TSMC sản xuất, không chỉ chip A14/A15 mà còn cả dòng chip Apple Silicon mới phát hành.

Báo cáo cũng suy đoán dòng iPhone 13 có thể sử dụng modem X60 của Qualcomm, một bản nâng cấp từ modem X55 hiện có trên dòng iPhone 12, điều này giúp Qualcomm trở thành khách hàng lớn thứ hai của chip 5nm.

Cũng theo CR, TSMC dự kiến sẽ đạt doanh thu 10 tỉ USD từ 5nm vào năm 2021. Samsung Foundry cũng sẽ thu về lợi ích lớn từ đơn đặt hàng chip 5nm, bao gồm chip Exynos và Qualcomm. CR cho rằng tỷ lệ sử dụng công suất sẽ đạt mức trung bình 90% đối với TSMC và Samsung vào năm 2021, với lợi thế từ các mẫu smartphone 5G hàng đầu mạnh mẽ hơn.

Trong một báo cáo trước đó từ tháng 12, CR cũng tiết lộ nhà sản xuất chip TSMC đã đạt được hợp đồng từ Apple để sản xuất chip 3nm đầu tiên của công ty.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU