Apple sẽ bị những ảnh hưởng nào dưới đế chế Donald Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Apple có thể là hãng công nghệ sẽ chịu nhiều ảnh hưởng nhiều nhất, sau khi Donald Trump lên làm tổng thống Mỹ trong thời gian tới.

Apple sẽ bị những ảnh hưởng nào dưới đế chế Donald Trump

Theo Business Insider, Tim Cook chính là một trong những người vận động tích cực nhất cũng như tổ chức nhiều buổi gây quỹ cho chiến dịch tranh cử của Hilary Clinton – đối thủ của ông Donald Trump trên con đường trở thành tổng thống Mỹ.

Bên cạnh đó, Apple cũng không ít lần được Donald Trump nhắc tới trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, nhưng phần lớn đến từ những nhận xét có phần tiêu cực. Chắc chắn dưới nhiệm kỳ của Donald Trump, Apple sẽ chịu những tổn thất không nhỏ.

Hồi hương thuế nước ngoài

Apple sẽ bị những ảnh hưởng nào dưới đế chế Donald Trump - ảnh 1
Donald Trump có thể giúp Apple hưởng lợi từ thuế ….
Ảnh: AFP
Thuế là một vấn đề quan trọng đối với Apple, và cải cách thuế là ưu tiên cao nhất của công ty khi thực hiện vận động hành lang tại Washington. Hiện nay Apple có khoảng 200 tỉ USD tiền mặt và cả thị trường chứng khoán nước ngoài, nếu đem về Mỹ thì Apple phải trả 35% thuế.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Trump đã đề nghị cắt giảm thuế suất đối với thu nhập được thực hiện ở nước ngoài chỉ còn 10%. Rõ ràng, về mặt tài chính, Apple sẽ được hưởng lợi từ quyết định này, không còn lo sợ những khoản thuế khổng lồ đeo bám.

Đầu năm, Tim Cook từng phát biểu trên tờ The Washington Post “Chúng tôi sẽ phải trả thuế liên bang 35% và thêm 5% trung bình trên khắp các tiểu bang đang hiện diện, xem như là 40%. 40%, chắc chắn chúng tôi sẽ không đem các khoản thuế trở lại Mỹ cho đến khi có một tỷ lệ hợp lý."

Động thái này của Trump sẽ khiến Apple nói riêng và giới công nghệ Silicon Valley giảm bớt mối lo bị đánh những khoản thuế khổng lồ khi kinh doanh ở nước ngoài.

Sản xuất iPhone tại Mỹ

Apple sẽ bị những ảnh hưởng nào dưới đế chế Donald Trump - ảnh 2
Nhưng Trump sẽ buộc chuyển các nhà máy sản xuất của Apple về Mỹ
Ảnh: AFP
Trong suốt chiến dịch tranh cử, Trump liên tục yêu cầu Apple sản xuất những chiếc iPhone của hãng tại Mỹ. Hiện nay, iPhone được lắp ráp tại Trung Quốc từ các thành phần chủ yếu đến từ các nhà sản xuất châu Á.

Đầu tháng 3 vừa qua, Trump đã tuyên bố rằng “Tôi sẽ mang công ăn việc làm cho nước Mỹ. Tôi sẽ để Apple sản xuất máy tính và iPhone trên đất nước chúng ta, không phải ở Trung Quốc. Làm thế nào để giúp đất nước khi sản xuất ở Trung Quốc cơ chứ?"

Trump không phải là tổng thống đầu tiên muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ. Trước đây, tổng thống Barack Obama cũng đã có yêu cầu tương tự với giám đốc điều hành Apple Steve Jobs vào năm 2011.

Tuy nhiên điều này cũng sẽ có nhiều hệ lụy. Đó là thách thức hậu cần do nhiều nhà sản xuất các linh kiện của Apple hiện đang ở châu Á, và điều quan trọng chi phí sẽ đội lên đáng kể và làm giảm tính cạnh tranh với các sản phẩm khác trong thị trường toàn cầu. Ước tính, nếu sản xuất tại Mỹ, chi phí sản xuất iPhone sẽ tốn thêm ít nhất 50 USD.

Mã hóa dữ liệu

Apple sẽ bị những ảnh hưởng nào dưới đế chế Donald Trump - ảnh 3
Liệu FBI và Trump sẽ ‘đàn áp’ Apple trong thời gian tới ?
Ảnh Reuters
Trump đã từng kêu gọi người dân Mỹ tẩy chay tất cả các sản phẩm của Apple khi lập trường của công ty này kiên quyết chống lại những đòi hỏi của FBI, mở khóa chiếc iPhone được sử dụng bởi một trong những kẻ tấn công ở San Bernardino, California.

Mặc dù các vấn đề trên iPhone sau vụ việc này đã được giải quyết, và Apple cũng không bị buộc phải giải mã iPhone, nhưng đây vẫn là chủ đề gây tranh cãi. Chắc chắn khi Trump lên làm tổng thống, vấn đề này sẽ được mổ xẻ lần nữa trong thời gian tới khi các quan chức thực thi pháp luật tìm cách khôi phục thông tin từ những chiếc iPhone được bảo vệ liên quan đến các vụ việc nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, chiến thắng của Trump cũng có phần đóng góp không nhỏ từ giám đốc FBI James Comey khi bất ngờ thực hiện vụ điều tra email của bà Clinton trước bầu cử 11 ngày. Điều này cũng dấy lên mối nghi ngờ về việc bắt tay giữa FBI và Trump.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU