Apple mất 454 triệu USD vụ vi phạm bằng sáng chế của VirnetX

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

VirnetX cho biết Apple đã trả cho công ty tổng cộng 454 triệu USD sau khi kết thúc cuộc chiến vi phạm bằng sáng chế kéo dài.

Bằng sáng chế trên Facetime buộc Apple phải trả hơn 454 triệu USD cho VirnetX /// Ảnh chụp màn hình WSJ
Bằng sáng chế trên Facetime buộc Apple phải trả hơn 454 triệu USD cho VirnetX
Ảnh chụp màn hình WSJ

Theo MacRumors, tranh chấp bằng sáng chế giữa VirnetX và Apple bắt đầu từ năm 2010 khi VirnetX cáo buộc tính năng FaceTime của Apple vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của hãng và có nhiều vụ kiện liên quan.

Trong vụ kiện này, Apple đã được lệnh phải trả 302 triệu USD vào tháng 10.2016 chưa tính lãi suất và các chi phí khác, sau đó bản án đã tăng lên 440 triệu USD. Mặc dù Apple đã kháng cáo án phạt 440 triệu USD nhiều lần nhưng các tòa án vẫn liên tục phán quyết có lợi cho VirnetX.

Gần đây nhất, Apple cố gắng để Tòa án tối cao Mỹ xét xử phúc thẩm, nhưng vào tháng 2.2020 tòa án đã từ chối can thiệp. Apple tuyên bố U.S. Patent and Trademark Office (Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ) đã hủy bỏ "các phần chính" của nhiều bằng sáng chế liên quan trong vụ kiện, nhưng tòa án đã không đồng ý khiến Apple phải chịu trách nhiệm cho khoản thanh toán 440 triệu USD.

Đây chỉ là một trong hai vụ kiện của VirnetX mà Apple đang chiến đấu. Trong vụ kiện thứ hai, VirnetX được tuyên bố thắng kiện 502 triệu USD nhưng phán quyết đã bị đảo ngược một phần vào năm ngoái và gửi lại cho các tòa án cấp dưới để xác định thiệt hại mới. Apple mới đây đã cố gắng để được xem xét xác định hiệu lực bằng sáng chế nhưng đã bị từ chối.

VirnetX là công ty không tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ, thay vào đó họ tìm nguồn thu nhập hoàn toàn thông qua cấp phép bằng sáng chế. Trước Apple, công ty cũng đã từng kiện Microsoft và được trả 200 triệu USD.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU