Apple lo ngại gián đoạn sản xuất iPhone

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc tăng cường kiểm tra giấy tờ nhập khẩu từ Đài Loan của hải quan Trung Quốc đang làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn đối với nhà sản xuất iPhone.

Nikkei dẫn nguồn thạo tin cho biết Apple hôm 5.8 đã cảnh báo với các nhà cung cấp về việc Trung Quốc đã bắt đầu thực thi nghiêm ngặt một quy tắc lâu đời đối với các bộ phận và linh kiện công nghệ do Đài Loan sản xuất. Chúng phải được dán nhãn “Đài Loan, Trung Quốc” (Taiwan, China) hoặc “Đài Bắc Trung Hoa” (Chinese Taipei).

Apple kêu gọi các nhà cung cấp cần xử lý vấn đề khẩn cấp để tránh những gián đoạn có thể xảy ra, vì hàng hóa và linh kiện bị giữ lại để giám sát. Đây là thời điểm nhạy cảm đối với Apple vì các nhà cung cấp của công ty đang chuẩn bị các thành phần được đưa vào iPhone 14, cũng như những sản phẩm mới khác dự kiến sẽ ​​ra mắt vào mùa thu này.

Apple lo ngại gián đoạn sản xuất iPhone - ảnh 1

Apple kêu gọi các nhà cung cấp cần xử lý vấn đề khẩn cấp vấn đề nhãn dán “Taiwan” để tránh những gián đoạn có thể xảy ra

Reuters

Các nguồn tin cũng cho biết thêm rằng việc sử dụng cụm từ “Made in Taiwan” trên bất kỳ tờ khai nhập khẩu, tài liệu hoặc thùng carton nào đều có khả năng khiến lô hàng bị hải quan Trung Quốc giữ lại và kiểm tra. Theo một trong những nguồn thạo tin, nếu vi phạm quy định thì mức phạt tiền lên tới 4.000 nhân dân tệ (khoảng 592 USD), hoặc trường hợp xấu nhất là lô hàng bị từ chối nhập cảnh vào đại lục.

Quy định trên đặt ra một tình huống khó xử đối với các nhà cung cấp cần vận chuyển vật liệu, linh kiện hoặc bộ phận từ Đài Loan đến Trung Quốc. Nguyên nhân là do Đài Loan cũng yêu cầu tất cả hàng xuất khẩu phải được dán nhãn nơi xuất xứ, nghĩa là chúng phải mang dòng chữ “Đài Loan” (Taiwan) hoặc “Cộng hòa Trung Hoa” (Republic of China), tên chính thức của vùng lãnh thổ.

Cảnh báo của Apple được đưa ra sau khi các lô hàng từ Đài Loan đến một trong những cơ sở của nhà lắp ráp iPhone của Pegatron ở Trung Quốc bị giữ lại để xem xét vào hôm 4.8, chỉ một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ghé thăm Đài Loan.

Để tránh phát sinh thêm hỗn loạn trong vận chuyển và gián đoạn chuỗi cung ứng, hãng công nghệ Mỹ cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp lên kế hoạch dự phòng, hoặc nhanh chóng xem xét và sửa đổi nhãn dán cho các chuyến hàng từ Đài Loan đến Trung Quốc nếu cần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU