Apple không còn là công ty giá trị nhất thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau 2 năm được vinh danh là công ty giá trị nhất thế giới, Apple giờ đây đã phải nhường lại vị trí cho chính doanh nghiệp mà hãng đã vượt qua năm xưa.

Tập đoàn dầu khí khổng lồ Saudi Aramco của Ả Rập Xê Út vừa chính thức trở thành công ty giá trị nhất thế giới sau phiên giao dịch hôm 11.5. Hiện thị giá của Aramco vào khoảng 2.430 tỉ USD. Apple rơi xuống vị trí thứ hai trên thị trường sau khi cổ phiếu mất 5% trong cùng phiên giao dịch. Giá trị của "gã khổng lồ công nghệ" ước đạt 2.370 tỉ USD.

Apple không còn là công ty giá trị nhất thế giới - ảnh 1

Cổ phiếu Apple giảm vì nhiều nhà đầu tư bán tài sản ở doanh nghiệp công nghệ

Afp

Theo CNBC, cổ phiếu ngành năng lượng đã "xanh" trên sàn khi các nhà đầu tư bán bớt cổ phần tại doanh nghiệp thuộc nhiều ngành khác nhau, trong đó có cả công nghệ vì lo sợ môi trường kinh tế xấu đi. So với thời đạt đỉnh 182,94 USD mỗi cổ phiếu xác lập trong phiên giao dịch 4.1.2022, giá trị của Apple đã mất gần 20%.

Động thái này tương đối điển hình, nhưng cũng cho thấy cách thị trường thay đổi trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vật lộn với tỷ giá tăng, lạm phát và các vấn đề về chuỗi cung ứng.

So với đầu năm 2022, cổ phiếu Aramco đã tăng 27%. Tháng 3 vừa qua, "gã khổng lồ dầu khí" báo cáo lợi nhuận năm 2021 tăng hơn gấp đôi nhờ giá dầu lên cao. Chính Apple đã vượt qua Aramco năm 2020 để trở thành công ty đại chúng giá trị nhất toàn cầu.

Sau 20 năm, Apple sẽ ngừng sản xuất 'huyền thoại' iPod Touch

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU