Apple được khuyên nên tự sản xuất iPhone ở Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

JB Straubel - đồng sáng lập Tesla cho rằng Apple nên giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.

Theo 9to5mac, JB Straubel đưa ra phát ngôn như vậy khi tham gia một chương trình podcast về các vấn đề rác thải điện tử, tái chế pin, cũng như kể về những ngày đầu xây dựng hãng xe điện.

Gần cuối chương trình, chủ tọa Jason Calacanis hỏi Straubel liệu Apple có thể sản xuất iPhone ở Mỹ hay không. Đồng sáng lập Tesla trả lời: "Nói thẳng ra thế này, khi chúng tôi chế tạo ô tô ở đây, dân tình cho rằng "không thể nào" nhưng chúng tôi đã làm được. Bộ iPhone hay smartphone được sản xuất ở đây sẽ tốn thêm hàng trăm USD hay sao?".

Apple được khuyên nên tự sản xuất iPhone ở Mỹ - ảnh 1

Khách xếp hàng chờ mua iPhone tại Trung Quốc

GETTY IMAGES

Ông Straubel tin rằng Apple và các công ty khác có thể tự xây dựng những thứ phức tạp ở Mỹ, với lợi thế là nhiều nhân tài, nhiều đổi mới trong lĩnh vực tự động hóa và phần mềm trong các nhà máy, nhưng họ "không cố gắng làm thế". Khi chiến lược của Mỹ suốt những thập kỷ qua thất bại, Trung Quốc sẽ dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất.

Mặt khác, ông đánh giá Trung Quốc có khả năng kinh doanh tuyệt vời, lại làm việc chăm chỉ.

Apple được khuyên nên tự sản xuất iPhone ở Mỹ - ảnh 2

CEO Tim Cook đến thăm nhà máy Foxconn

REUTERS

Dù Apple đã cố chuyển sản xuất sang nhiều nơi ngoài Trung Quốc, công ty vẫn phụ thuộc vào các nhà cung cấp và công nhân ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Khi được hỏi về người lao động Trung Quốc và những vấn đề đi kèm, CEO Tim Cook từng nói thế này vào năm 2015: "Trung Quốc tập trung rất nhiều vào sản xuất. Còn Mỹ dần dần sẽ không còn các loại kỹ năng nghề. Bạn có thể gom mọi thợ thủ công có tay nghề cao ở khắp nước Mỹ và đặt họ vừa vặn trong căn phòng này. Ở Trung Quốc, số lượng thợ thủ công có thể lấp đầy nhiều sân bóng đá".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU