Apple có thể sản xuất MacBook và Watch tại Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kế hoạch sản xuất MacBook và Apple Watch tại Việt Nam có thể được triển khai trong tương lai gần khi "táo khuyết" chuyển dịch dây chuyền ra khỏi Trung Quốc.

Nikkei - trang tin uy tín tại châu Á dẫn lời các nguồn tin riêng khác nhau cùng khẳng định hai nhà cung cấp thiết bị cho Apple là Luxshare Precision Industry (LPI) và Foxconn đang thử nghiệm dây chuyền sản xuất Watch tại Việt Nam. Nếu thông tin này chính xác, đây sẽ là lần đầu tiên dòng sản phẩm này được sản xuất ngoài Trung Quốc.

Apple có thể sản xuất MacBook và Watch tại Việt Nam - ảnh 1

Apple Watch có thể sớm "Made in Vietnam"

chụp màn hình Appleinsider

Công ty có trụ sở tại Cupertino (Mỹ) cũng yêu cầu nhà cung ứng chạy dây chuyền thử nghiệm sản xuất MacBook tại Việt Nam. Tuy nhiên tiến độ vẫn khá chậm chạp do quy mô của chuỗi cung ứng để sản xuất thiết bị này lớn hơn so với những sản phẩm khác của Apple. Đồng thời, Trung Quốc vẫn là công xưởng chiếm ưu thế lớn về chi phí.

Những động thái mới tiếp tục khẳng định Việt Nam dần trở thành trung tâm sản xuất có mức độ ưu tiên nhất định trong mắt các lãnh đạo Apple. Hãng đã đưa dây chuyền lắp ráp iPad, AirPods sang Việt Nam trước đó. Đối với iPad, Apple chuyển sang Việt Nam do ảnh hưởng tiêu cực từ các lệnh phong tỏa để ngăn Covid-19 lây lan ở Thượng Hải (Trung Quốc).

Apple sẽ sản xuất Apple Watch và MacBook ở Việt Nam?

Hiện tại, Foxconn đang hỗ trợ tăng sản lượng iPad tại Việt Nam. Trong khi đó, Apple có thể đang đàm phán với các bên để thử nghiệm lắp ráp loa thông minh HomePod, nguồn tin của Nikkei chia sẻ.

"Không chỉ iPhone, tập đoàn công nghệ của Mỹ đã hoặc đang triển khai kế hoạch sản xuất, lắp ráp AirPods, Apple Watch, HomePod cùng nhiều thiết bị khác tại Việt Nam. Tuy nhiên vẫn còn khó khăn liên quan tới cắt giảm chi phí và tăng tính cạnh tranh", Nikkei cho hay.

Hiện cả Apple, Foxconn và LPI đều chưa bình luận về thông tin trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU