Apple bị buộc bồi thường vì bán iPhone không kèm bộ sạc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vì bộ sạc được đánh giá là bộ phận thiết yếu của smartphone nên Apple có thể bị buộc phải cung cấp nó cùng hộp đựng iPhone bán ra tại Brazil trong tương lai.

Theo Gadgettendency, Brazil được cho là sẽ buộc Apple phải trang bị một bộ sạc cho mỗi iPhone được bán ra tại quốc gia này trở lại khi các nhà hoạt động nói đó là một “bộ phận thiết yếu” của smartphone. Trong diễn biến mới nhất, Apple đã thua kiện tại một tòa án ở Brazil và buộc phải bồi thường cho một người dùng mới mua iPhone tại đây vì bán thiết bị không có bộ sạc trong hộp, với lý do vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng.

Apple bị buộc bồi thường vì bán iPhone không kèm bộ sạc - ảnh 1

Apple đã loại bỏ bộ sạc khỏi hộp đựng iPhone kể từ khi ra mắt iPhone 12 series vào năm 2020

chụp màn hình

Được biết, quyết định loại bỏ bộ sạc khỏi hộp đựng iPhone của Apple đã gây ra tranh cãi vào năm 2020. Apple tuyên bố động thái này được đưa ra bởi những lo ngại về môi trường, cho rằng quyết định này tương đương với việc loại bỏ gần 450.000 ô tô ra khỏi đường mỗi năm.

Tuy nhiên, bước đi này đã gây ra sự phản đối kịch liệt của công chúng và luật pháp. Một thẩm phán ở Brazil, quốc gia từ lâu đã đặt câu hỏi về động cơ loại bỏ phụ kiện của Apple, đang buộc Apple phải bồi thường cho người mua gần 1.075 USD vì thiếu bộ sạc.

Nội dung được phía tòa án cho biết: “Theo điều 39 của bộ luật Người tiêu dùng (CDC), chiến lược này là một hành vi tấn công và bất hợp pháp ở Brazil, nơi việc bán điện thoại di động và bộ sạc riêng bị cấm. Do đó, Apple đã bị kết án sau khi bán iPhone và bộ sạc riêng cho một người tiêu dùng ở thành phố Goiania”.

Fernando Capez, người đứng đầu nhóm bảo vệ người tiêu dùng Procon-SP cho biết, vào năm ngoái, Brazil đã phạt Apple số tiền 2 triệu USD vì vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng và không tôn trọng khách hàng quốc gia này. Theo Procon-SP, Apple đã vi phạm bộ luật Người tiêu dùng Brazil. Apple đáp lại bằng cách tuyên bố nhiều khách hàng đã có bộ sạc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU