Apple bất ngờ ký thỏa thuận hợp tác với Samsung

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Apple vừa tuyên bố hợp tác với Samsung, một trong các đối thủ đáng gờm nhất, hôm 6.1.

iTunes chạy trên tivi Samsung /// Ảnh: Samsung
iTunes chạy trên tivi Samsung
Ảnh: Samsung

Theo CNBC, với thỏa thuận này, khách hàng sở hữu tivi thông minh Samsung (Samsung Smart TV) có thể sớm truy cập được phim và nội dung tivi trên iTunes. Hỗ trợ AirPlay 2 cho phép chủ sở hữu iPhone và iPad gửi nội dung từ màn hình tới TV. Thông tin này cho thấy Apple đang thay đổi nhiều đến thế nào. Hãng sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn với công ty từng là đối thủ để đưa dịch vụ đến nhiều người hơn.

Samsung và Apple có lịch sử khá lạ. Trong phần lớn thập niên này, bộ đôi hãng trở thành hai nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới xét theo thị phần. Samsung thường đứng đầu, và gần đây thì Huawei soán ngôi Apple để giành vị trí thứ nhì.

Một mặt, Samsung và Apple đấu tranh tại tòa án trong nhiều năm. Apple cáo buộc Samsung ăn cắp ý tưởng, vi phạm bằng sáng chế song đến nay, hầu hết các trận chiến pháp lý đã được giải quyết. Mặt khác, Samsung cung cấp cho Apple nhiều thành phần chính, trong đó có màn hình và phần cứng khác cho các thiết bị như iPhone, iPad.

Vài năm qua, Apple chú trọng hơn mảng kinh doanh dịch vụ vốn vẫn phát triển trong khi doanh số iPhone không tăng mạnh. CEO Apple Tim Cook viết trong thông báo hạ kỳ vọng kinh doanh hồi tuần trước rằng dịch vụ đem về 10,8 tỉ USD cho doanh nghiệp trong quý đầu năm, và Apple có kế hoạch tăng đôi quy mô mảng dịch vụ từ năm 2016 đến 2020.

“Chúng tôi kỳ vọng đưa trải nghiệm iTunes và AirPlay 2 đến nhiều khách hàng trên thế giới hơn thông qua Samsung Smart TV để người dùng iPhone, iPad và Mac có thêm cách để thưởng thức nội dung yêu thích của họ trên màn hình lớn nhất trong nhà”, Phó chủ tịch cấp cao Dịch vụ và Phần mềm Internet Apple, ông Eddy Cue, cho biết.

Apple chưa chính thức công bố nhưng được cho là sẽ tung dịch vụ tivi kết hợp nội dung miễn phí và trả tiền trong năm nay. Quan hệ đối tác với Samsung có thể giúp dịch vụ này được chú ý hơn, trong đó có những người không sở hữu điện thoại hay máy tính bảng của Apple.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU