Ấp hiến máu cứu người

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chi hội Thanh niên dân tộc đã đứng ra vận động gần 50 người dân tại ấp 4 (TT.Bảy Ngàn, H.Châu Thành A, Hậu Giang) thường xuyên tham gia hiến máu cứu người.

 Anh Thạch Út đang vận động hiến máu.  /// Ảnh: Nguyên Đạt
Anh Thạch Út đang vận động hiến máu.
Ảnh: Nguyên Đạt

Lan tỏa phong trào

Anh Thạch Út, Chi hội trưởng Chi hội Thanh niên dân tộc ấp 4, kể: “Trước đây, tôi có người anh bị bệnh nguy kịch nhưng nhà nghèo không có tiền mua máu. Trong lúc thắt ngặt, nhiều người trong bệnh viện đã tình nguyện hiến máu cứu sống anh tôi nên tôi rất cảm kích. Đến năm 2004, Xã đoàn Tân Hòa (nay là TT.Bảy Ngàn) thành lập Chi hội Thanh niên dân tộc ấp 4 và bắt đầu vận động thanh niên tham gia hiến máu cứu người. Tôi được bầu làm chi hội trưởng nên tiên phong tham gia”.
Ấp hiến máu cứu người - ảnh 1
Lúc đầu tôi cũng lo nhưng nhờ anh Út luôn động viên, chia sẻ. Hơn nữa, bản thân anh Út đã hiến máu nhiều lần mà vẫn khỏe mạnh nên tôi an tâm tham gia
Chị Thạch Thị Marin

Anh Út cho biết tuy hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu nhưng lúc đầu anh cũng lo sợ vì nhiều người nói hiến máu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, sau hiến lần đầu tiên, thấy trong người vẫn bình thường nên anh rất an tâm, tiếp tục hiến thêm nhiều lần nữa; đồng thời vận động thanh niên trong ấp cùng tham gia.

“Lúc đầu, nhiều người trong chi hội chưa hiểu về việc hiến máu nên cũng lo sợ. Tôi phải giải thích cho họ biết hiến máu trước tiên là để cứu người, hơn nữa còn là dịp kiểm tra sức khỏe xem cơ thể mình có bệnh hay không để kịp thời chữa trị. Sau khi thấy tôi và một số người khác hiến máu, mọi người đã mạnh dạn hưởng ứng”, anh Út nói.

Đến nay, anh Thạch Út đã 25 lần hiến máu. Thông qua vận động của anh, 35 thanh niên trong chi hội chủ yếu làm ruộng, đưa đò, làm thuê đều tham gia hiến máu, người ít nhất thì 6 lần, còn đa số thì đã hiến từ 10 - 20 lần.

Mỗi khi có đợt hiến máu là ngay từ sáng sớm, mọi người tập trung tại chùa của ấp để cùng đi, còn người nào bận việc thì đến sau hay đợi đợt sau. Chị Thạch Thị Marina (ngụ ấp 4, sống bằng nghề đưa đò qua kinh xáng Xà No) kể: “Lúc đầu tôi cũng lo nhưng nhờ anh Út luôn động viên, chia sẻ. Hơn nữa, bản thân anh Út đã hiến máu nhiều lần mà vẫn khỏe mạnh nên tôi an tâm tham gia. Đến nay, tôi đã hiến máu 9 lần, thấy sức khỏe rất tốt”. Còn anh Kiên Nhựt tuy đi làm tận TP.HCM nhưng mỗi khi có đợt hiến máu là anh lại thu xếp thời gian, công việc hăng hái về quê tham gia.

“Nếu không sắp xếp được để về quê hiến máu cùng mọi người thì tôi tham gia tại nơi làm. Ở đâu không quan trọng, miễn giọt máu của mình giúp cứu người là tôi sẵn lòng”, anh Nhựt nói.

Tự giác vì cộng đồng

Thời gian qua, cái hay của các hội viên Chi hội Thanh niên dân tộc ấp 4 là họ không chỉ hiến máu của bản thân mà còn vận động người thân, bà con xung quanh cùng tham gia để hiến máu trở thành một phong trào thường xuyên mang tính tự giác cao.

Ngoài các thành viên trong chi hội, đến nay đã có hơn 10 người ngoài chi hội nhiệt tình tham gia hiến máu, góp phần giúp đỡ nhiều bệnh nhân khó khăn. Anh Thạch Út cho biết trước đây, có nhiều thành viên trong chi hội không tham gia hiến máu, vì sợ hoặc gia đình không cho… nhưng qua vận động, tuyên truyền, họ đã thay đổi nhận thức và mạnh dạn hơn trong việc hiến máu cứu người. Đặc biệt, đã có 5 người tham gia vào ngân hàng máu sống.

Anh Phạm Văn Dũng, Phó bí thư đoàn TT.Bảy Ngàn, nói: “Việc làm của các thanh niên dân tộc ở ấp 4 rất đáng biểu dương, trân trọng. Họ đã thể hiện tính tiên phong, xung kích của thanh niên. Hiện phong trào đã lan tỏa ra cộng đồng khi có thêm hàng chục người tại địa phương tích cực hưởng ứng. Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tại địa phương tích cực, gương mẫu tham gia hiến máu để thực hiện nghĩa cử cao đẹp cứu người”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU