Áo xanh tình nguyện xây đường nông thôn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Quần áo lấm lem bùn đất nhưng ai cũng muốn góp sức hoàn thành con đường thật nhanh để bà con địa phương đi lại dễ dàng, tiện lợi.

Có mặt trên công trình thi công đường bê tông bờ Bắc kênh An Bình (xã Phú Hiệp, H.Tam Nông, Đồng Tháp) chiều dài 650 m sẽ bắt gặp không khí làm việc hăng say, tiếp nguyên vật liệu, trộn đổ bê tông của các sinh viên tình nguyện Trường ĐH Bách khoa TP.HCM và Trường CĐ Cảnh sát nhân dân 2. Quần áo lấm lem bùn đất nhưng ai cũng muốn góp sức hoàn thành con đường thật nhanh để bà con địa phương đi lại dễ dàng, tiện lợi.

Diệp Khai Nguyên, sinh viên ngành kỹ thuật môi trường, Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, nói: “Tham gia tình nguyện tuy cực nhưng rất vui. Em quen được nhiều bạn mới và học hỏi rất nhiều kinh nghiệm hay trong công việc cũng như cuộc sống. Nhất là xây dựng nên các công trình giao thông cho vùng quê phát triển”.

Áo xanh tình nguyện xây đường nông thôn  - ảnh 1

Sinh viên tình nguyện Trường ĐH Bách khoa TP.HCM xây đường nông thôn ở xã Phú Hiệp, H.Tam Nông, Đồng Tháp

TRẦN NGỌC

Góp sức vào đội hình xây đường bờ Bắc kênh An Bình có không ít sinh viên tình nguyện là nữ. Các bạn tiếp tế nước, múc nước vào xô cho các bạn nam vận chuyển đến máy trộn bê tông… Nguyễn Hoàng Kim Thoa, sinh viên ngành kỹ thuật môi trường, nói: “Em đi tình nguyện lần đầu, thấy cuộc sống người dân ở quê khó khăn nên muốn góp ít công sức giúp người dân phát triển”.

Ngày chúng tôi đến, mặc dù chỉ tiêu trong ngày hai đội dự kiến thi công 80 m, nhưng bằng sức trẻ và sự nhiệt tình, sinh viên tình nguyện đã đổ bê tông dài gần 100 m, vượt chỉ tiêu đề ra.

Ông Lê Đức Chung, giảng viên Trường CĐ Cảnh sát nhân dân 2, nói: “Thời gian này vào mùa mưa nên chúng tôi phối hợp với Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Các sinh viên tình nguyện của 2 trường đã phối hợp với lực lượng địa phương luôn hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra”.

Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh của Tỉnh đoàn Đồng Tháp có hơn 2.000 sinh viên tình nguyện đến từ 18 trường trong và ngoài tỉnh tham gia. Riêng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM và Trường CĐ Cảnh sát nhân dân 2 có hơn 1.000 sinh viên.

Anh Lê Đức Huy, Phó bí thư Đoàn trường, Chỉ huy trưởng Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh Trường ĐH Bách khoa TP.HCM tại Đồng Tháp, cho biết: “Có hơn 500 sinh viên, giảng viên của trường tham gia ở 12 xã, thị trấn của H.Tam Nông kể từ ngày 28.6. Trường sẽ thực hiện 14 tuyến đường giao thông nông thôn trên toàn huyện, xây dựng các công trình thanh niên, tuyên truyền bảo vệ môi trường, sinh hoạt thiếu nhi, chăm sóc gia đình chính sách… Sau khi làm xong đường, trường sẽ lắp đèn đường chiếu sáng hoàn chỉnh. Tổng giá trị thực hiện các công trình của trường đợt này trên 15 tỉ đồng. Qua các công trình, phần việc triển khai của trường tại địa phương đã mang lại hiệu quả tích cực. Tinh thần các sinh viên tham gia các công việc rất hăng hái”.

Ông Trần Thanh Nam, Chủ tịch UBND H.Tam Nông, cho biết: “Tam Nông là huyện vùng sâu nên đường sá, giao thông nông thôn còn gặp nhiều khó khăn, nhưng kinh phí đầu tư của huyện còn hạn chế. Các công trình giao thông từ Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh lần này sẽ góp phần giúp huyện giải quyết rất lớn về vấn đề giao thông, để đến cuối nhiệm kỳ này có thể đạt huyện nông thôn mới như Nghị quyết của huyện đề ra”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU