Áo xanh tình nguyện hớt tóc cho đồng đội trên tuyến đầu chống dịch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi tất cả tiệm tóc đóng cửa vì giãn cách xã hội, anh Phan Quốc Việt (24 tuổi, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) mua đồ nghề tình nguyện hớt tóc cho đồng đội trên tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Một bạn trẻ dùng máy ảnh điện thoại thay gương soi để ngắm mái tóc vừa được anh Việt ‘tân trang’ /// ẢNH: THANH DUY
Một bạn trẻ dùng máy ảnh điện thoại thay gương soi để ngắm mái tóc vừa được anh Việt ‘tân trang’
ẢNH: THANH DUY

Thợ hơt tóc ‘bất đắc dĩ’

Những ngày qua, chiếc xe gắn máy đi làm nhiệm vụ chống dịch của Việt luôn có 2 túi đồ. Một túi đựng khẩu trang, găng tay, nước sát khuẩn, kính chống giọt bắn. Túi còn lại đựng tông đơ, lược, kéo, bình xịt nước. Việt cho biết, túi dụng cụ y tế được anh trang bị đã lâu, từ khi tham gia ‘Đội truy vết thần tốc F1, F2’ do Quận đoàn Ninh Kiều phát động. Bộ đồ nghề hớt tóc thì anh mới mua để cắt tóc cho đồng đội là các y, bác sĩ, thanh niên tình nguyện đang tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. 

Áo xanh tình nguyện hớt tóc cho đồng đội trên tuyến đầu chống dịch - ảnh 1

Anh Việt cắt tóc lưu động khi đồng đội cần.

ẢNH: THANH DUY

Việt chia sẻ, hơn 1 tháng nay, khi TP.Cần Thơ giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 thì tất cả tiệm hớt tóc và nơi làm đẹp đã tạm dừng hoạt động. Trong khi đó, tóc ngày một dài, không được cắt tỉa thường xuyên rất bất tiện. Đặc biệt, nhiều chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch cảm thấy khó chịu khi mặc đồ bảo hộ kín mít, làm việc nhiều giờ liền trong thời tiết nóng nực.

Áo xanh tình nguyện hớt tóc cho đồng đội trên tuyến đầu chống dịch - ảnh 2

Anh Việt luôn mặc áo xanh tình nguyện và đeo bảng tên để sẵn sàng hô ứng khi đội truy vết điều động.

ẢNH: THANH DUY

“Nghe đồng đội than chuyện tóc tai nên tôi chủ động ngỏ lời tình nguyện giúp đỡ. Tuy không phải tay thợ bài bản, nhưng tôi cũng tích lỹ được chút ‘ngón nghề’, vì trước đó có kinh nghiệm hớt tóc cho em trai và một vài người bạn. Trong 1 tuần làm ‘thợ bất đắc dĩ’, tôi cắt tóc giúp khoảng 15 người và hiện còn nhiều lịch hẹn nữa”, Việt nói.

Áo xanh tình nguyện hớt tóc cho đồng đội trên tuyến đầu chống dịch - ảnh 3

Bộ đồ nghề Việt tự mua để cắt tóc miễn phí cho đồng đội.

ẢNH: THANH DUY

Thù lao được trả là nụ cười, cái gật đầu hài lòng

Khi rỗi việc ở đội truy vết, Việt luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người bất cứ lúc nào. Địa điểm hớt tóc rất linh động, có thể trên ban công, ngoài sân, bên hong nhà hay dưới tán cây. Hôm chúng tôi đến, anh thợ bày biện dụng cụ cắt tóc trên thùng giấy, đồng đội thì ngồi trên thùng sơn úp ngược.

Áo xanh tình nguyện hớt tóc cho đồng đội trên tuyến đầu chống dịch - ảnh 4

Các bạn trẻ ý với bộ tóc mới phù hợp trên tuyến đầu chống dịch.

ẢNH: THANH DUY

‘Khách hàng’ của Việt có đặc điểm chung là vô cùng dí dỏm và dễ tính. Việt cho biết, yêu cầu của các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch khi cần anh hớt tóc thường là: ‘cắt cao ráo cho mát nha’, ‘hớt sát 2 bên tai và sau gáy nhé’, ‘kéo tông đơ đầu đinh nghen’, ‘thoải mái là ưng, không cần mô đen’... Đặc biệt, phương thức thanh toán cũng không giống ai, bởi lẽ không cần phải trả tiền mà chỉ cần gửi nụ cười, lời cảm ơn hay cái gật đầu cho dành cho anh Việt.

Áo xanh tình nguyện hớt tóc cho đồng đội trên tuyến đầu chống dịch - ảnh 5

Nhiều tình nguyện viên tổ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Q.Ninh Kiều chờ tới lượt hớt tóc.

ẢNH: THANH DUY

Anh thợ chăm chút cắt tỉa từng nếp tóc cho đồng đội, mất 20 -30 phút mới hớt xong một người. Mái tóc buộc chỏm cây dừa vừa được ‘tạo mẫu’ lại ngắn gọn gàng như ý muốn, Lê Văn Kiên (21 tuổi), sinh viên Trường cao đẳng Y tế Cần Thơ, ngắm nghía vào gương là máy ảnh trước của chiếc điện thoại rồi nhận xét: ‘Chà, chất lượng cũng đâu kém gì các tiệm hớt tóc chính hiệu đâu’.

Áo xanh tình nguyện hớt tóc cho đồng đội trên tuyến đầu chống dịch - ảnh 6

Tóc dài rất bất tiện và khó chịu khi các bạn trẻ mặc áo bảo hộ làm nhiệm vụ.

ẢNH: THANH DUY

Trần Văn Lý, cùng trường với Kiên, cũng rất phấn chấn khi được cắt tóc sau thời gian mong đợi suốt 2 tháng qua. ‘Cảm ơn người đồng đội đã cắt cho tôi kiểu tóc ưng ý. Nó sẽ giúp tôi cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn rất nhiều khi đeo chiếc kính chống giọt bắn và mặc đồ bảo hộ lúc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân’, Lý bày tỏ.

Áo xanh tình nguyện hớt tóc cho đồng đội trên tuyến đầu chống dịch - ảnh 7

Tay thợ không chuyên chăm chút cắt tỉa từng nếp tóc cho đồng đội.

ẢNH: THANH DUY

Buổi hớt tóc dự kiến còn lâu hơn vì còn một người nữa. Song, đang hớt ngon ơ thì Việt nhận được tin báo điện thoại có trường hợp cần truy vết trên đường Trần Vĩnh Kiết (P.An Bình, Q.Ninh Kiều). Thật may là Việt chỉ còn một vài đường cắt tỉa cuối cùng là đã hoàn thành cho vị khách. Anh tranh thủ chỉnh trang cho mái tóc thêm vừa mắt rồi vội vàng thu dọn đồ nghề bỏ vào túi.

Áo xanh tình nguyện hớt tóc cho đồng đội trên tuyến đầu chống dịch - ảnh 8

Nhiều người phấn chấn khi được cắt tóc sau một thời gian dài

ẢNH: THANH DUY

‘Có lệnh điều động khẩn cấp, em phải sang bên đó ngay. Ngày mai, nếu việc bên đội có giãn, em lại sang  hớt tóc cho anh nha’, Việt nói với một anh cán bộ y tế đang chờ tới lượt rồi tức tốc phóng lên xe đi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU