Anh - Việt Nam hợp tác phòng, chống kháng kháng sinh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 26.11, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế Việt Nam), Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và hãng dược Anh GlaxoSmithKline (GSK) đã ký kết Biên bản ghi nhớ Chương trình Hợp tác phòng, chống kháng kháng sinh tại Việt Nam 2021-2023.

Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ Chương trình Hợp tác phòng, chống kháng kháng sinh tại Việt Nam 2021-2023  /// Đại sứ quán Anh tại Việt Nam
Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ Chương trình Hợp tác phòng, chống kháng kháng sinh tại Việt Nam 2021-2023
Đại sứ quán Anh tại Việt Nam

Sự kiện này, diễn ra ở trụ sở Bộ Y tế Việt Nam, nằm trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ thế giới nhận thức về kháng sinh, theo thông cáo từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam.

Đây là hợp tác y tế có ý nghĩa đồng hành với chiến lược dài hạn và kế hoạch hành động quốc gia về kháng kháng sinh của Việt Nam, đồng thời củng cố cam kết của chính phủ Anh trong việc hỗ trợ các nước đang phát triển giải quyết tình trạng kháng kháng sinh (AMR).

Thông qua Biên bản ghi nhớ hợp tác, Bộ Y tế Việt Nam, Đại sứ quán Anh và GSK cam kết triển khai các hoạt động hợp tác để đạt được mục tiêu chung nhằm góp phần đẩy lùi tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam.

Theo đó, các lĩnh vực hợp tác bao gồm: hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ y tế (bác sĩ, dược sĩ) về kháng kháng sinh và kê đơn kháng sinh hợp lý trong nhiễm khuẩn hô hấp cộng đồng; Cung cấp giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện từ phòng ngừa đến điều trị và tăng cường khả năng tiếp cận với các thuốc kháng sinh và vắc xin chất lượng quốc tế; Tăng cường nhận thức về gánh nặng và hậu quả của kháng kháng sinh, nâng cao hiểu biết về việc sử dụng kháng sinh hợp lý trong cộng đồng để phòng tránh những diễn tiến phức tạp trong tương lai.

Anh - Việt Nam hợp tác phòng, chống kháng kháng sinh  - ảnh 1

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward chia sẻ tại sự kiện

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam

“Chính phủ Anh cam kết đồng hành cùng Việt Nam để giải quyết các vấn đề y tế như kháng kháng sinh thông qua triển khai các chương trình hợp tác với các đối tác chiến lược. Kháng kháng sinh đang trở thành cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu và chúng ta cần tăng cường nỗ lực tập thể để giải quyết thách thức này nhằm đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc cho thế hệ tương lai”, Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward chia sẻ tại lễ ký kết.

Anh - Việt Nam hợp tác phòng, chống kháng kháng sinh  - ảnh 2

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh phát biểu tại Lễ ký kết

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam

Có mặt tại sự kiện trên, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về chống kháng thuốc, cho hay: “Với sự đồng hành của chính phủ Anh và các công ty trong lĩnh vực y tế của Anh như GSK, cuộc chiến chống lại kháng kháng sinh tại Việt Nam sẽ được tiếp cận toàn diện hơn, các chương trình đào tạo y khoa liên tục dành cho cán bộ y tế và hỗ trợ nâng cao nhận thức, giáo dục cộng đồng cũng được lên kế hoạch triển khai hiệu quả nhằm đẩy lùi gánh nặng y tế này”.

Kháng kháng sinh (AMR) là một trong những thách thức về y tế lớn nhất toàn cầu. Kháng kháng sinh gây ra bởi tình trạng sử dụng thuốc chưa hợp lý, như sử dụng kháng sinh cho các nguyên nhân gây ra do vi rút như cúm, hoặc dùng thuốc kháng sinh theo đơn thuốc được kê cho người khác, tự mua thuốc kháng sinh để sử dụng, hoặc sử dụng thuốc kém chất lượng, hoặc kê đơn kháng sinh chưa hợp lý…

Anh - Việt Nam hợp tác phòng, chống kháng kháng sinh  - ảnh 3

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (giữa), Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward (phải) và Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Liên (trái), Trưởng đại diện GSK tại Việt Nam trong Lễ ký kết

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam

Ước tính đến năm 2050, trên toàn thế giới, số người chết vì kháng kháng sinh có thể lên tới 10 triệu người.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ kháng kháng sinh cao trong khu vực châu Á. Đáng chú ý, nhiễm khuẩn hô hấp trong cộng đồng tại các nước châu Á-Thái Bình Dương ngày càng tăng cao, đây là nguyên nhân không chỉ gây ra bệnh tật, mà còn kéo theo gánh nặng về điều trị y tế và tổn thất kinh tế.

Sông ngòi khắp thế giới nhiễm đầy chất kháng sinh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU