Anh viện trợ quân sự thêm 1,2 tỉ USD cho Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Anh ngày 29.6 đã cam kết viện trợ quân sự thêm 1 tỉ bảng Anh (1,2 tỉ USD), bao gồm các hệ thống phòng không và máy bay không người lái, cho Ukraine để giúp nước này đẩy lùi cuộc tấn công của Nga.

Anh viện trợ quân sự thêm 1,2 tỉ USD cho Ukraine - ảnh 1

Một quân nhân Ukraine cầm vũ khí chống tăng hạng nhẹ thế hệ tiếp theo (NLAW) do Anh cung cấp trong cuộc tập trận tại Trung tâm An ninh Gìn giữ Hòa bình Quốc tế của Ukraine gần Yavoriv, thuộc tỉnh Lviv hồi tháng 1

reuters

Theo AFP, phố Downing ngày 29.6 thông báo Anh sẽ viện trợ quân sự thêm 1 tỉ bảng Anh (1,2 tỉ USD) cho Ukraine. Gói hỗ trợ mới sẽ nâng tổng viện trợ quân sự của Anh cho Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào cuối tháng Hai lên 2,3 tỉ bảng Anh.

Gói hỗ trợ trên bao gồm "các hệ thống phòng không tinh vi, các phương tiện bay không người lái, thiết bị tác chiến điện tử mới và hàng ngàn bộ thiết bị quan trọng cho binh sĩ Ukraine". Đây sẽ là “bước đi đầu tiên” giúp Ukraine vượt lên những nỗ lực “phòng ngự anh dũng” và tiến tới “tăng cường các hoạt động tấn công” để giành lại lãnh thổ.

Thủ tướng Bỉ: NATO kêu gọi Ukraine tiếp tục chiến đấu

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nói các cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine ngày càng "man rợ" vì Tổng thống Nga Vladimir Putin "không đạt được kết quả như mong đợi và sự vô ích của cuộc chiến này ngày càng trở nên rõ ràng với tất cả mọi người”.

"Vũ khí, thiết bị và hoạt động huấn luyện của Anh đang thay đổi khả năng phòng thủ của Ukraine trước cuộc tấn công dữ dội này. Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng người dân Ukraine để đảm bảo Tổng thống Putin sẽ thất bại ở đó”, tuyên bố dẫn lời ông Johnson cho biết.

Khoản hỗ trợ mới nhất được công bố sau khi Anh vào tháng 5 cho biết nước này sẽ hỗ trợ quân sự thêm 1,3 tỉ bảng và viện trợ cho Ukraine, đồng thời nâng tổng hỗ trợ quân sự và kinh tế của Anh cho Ukraine lên 3,8 tỉ bảng trong năm nay.

Binh sĩ Ukraine cũng đã bắt đầu huấn luyện ở Anh sau khi Thủ tướng Johnson đề nghị tiến hành một chiến dịch lớn để huấn luyện lên tới 10.000 binh sĩ cứ sau 120 ngày. Anh còn là một trong những quốc gia đầu tiên cung cấp cho Ukraine các vũ khí như tên lửa chống tăng để đáp trả chiến dịch quân sự của Nga.

Tổng thống Zelensky: Ukraine yêu cầu 5 tỉ USD viện trợ mỗi tháng từ NATO

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU