Anh thợ dùng 'chiêu' biến xe máy cà tàng làm nguồn điện giúp sửa nhà dân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước tình trạng mất điện kéo dài sau bão số 5, anh Hoàng Thiên Dương (31 tuổi, thợ xây dựng ở xã Phong Xuân, H.Phong Điền, Thừa Thiên – Huế) có sáng kiến tận dụng bình điện ắc quy của xe máy để giúp dân sửa nhà.

Anh Dương bên chiếc xe máy cũ với bình ắc quy cung cấp nguồn điện đối phó tình hình cúp điện kéo dài sau bão số 5 /// ẢNH: ĐÌNH TOÀN
Anh Dương bên chiếc xe máy cũ với bình ắc quy cung cấp nguồn điện đối phó tình hình cúp điện kéo dài sau bão số 5
ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Bình điện ắc quy của chiếc xe máy cũ được anh Dương tận dụng để làm nguồn điện năng cho máy khoan và một số vật dụng khác để giúp dân sửa nhà bị bão số 5 làm hư hại.

"Độc chiêu" biến xe máy cà tàng thành nguồn điện giúp dân sửa nhà sau bão

Sáng kiến tưởng đơn giản này của anh Dương lại hết sức hữu hiệu trong tình trạng mất điện trên diện rộng kéo dài do bão số 5 tàn phá hạ tầng lưới điện, trong đó có H.Phong Điền quê anh.
Anh thợ dùng 'chiêu' biến xe máy cà tàng làm nguồn điện giúp sửa nhà dân - ảnh 1

Rất nhiều ngôi nhà tốc mái, hư hại do bão được anh Dương và bạn thợ sửa chữa, khắc phục nhờ chiếc khoan sử dụng nguồn điện 12V từ xe máy

ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Để sử dụng nguồn năng lượng này, anh Dương dùng chiếc xe máy cũ chế lại, bỏ bình ắc quy ra bên ngoài vừa nổ máy để sạc bình, vừa sử dụng điện khi làm một số việc cần thiết.

Nhờ cách làm của anh Dương mà rất nhiều nhà dân ở xã Phong Xuân bị tốc mái đã được anh Dương và bạn thợ đến sửa chữa nhanh chóng, thay vì phải chờ có điện lưới trở lại mới lợp được nhà.

Ngoài việc dùng điện để khoan bắt vít, chiếc xe máy cũng phát điện giúp anh Dương sạc điện thoại để liên lạc với mọi người

Đau lòng "núi" cây xanh gãy đổ tan hoang trên đường phố Huế sau bão

Về sự an toàn kỹ thuật, anh Dương cho biết do vận hành đơn giản nên không có gì đáng lo ngại. “Cũng đơn giản thôi. Chiếc xe máy có bộ sạc, nó phát điện 12V và mình dùng cái khoan 12V để bắn vít tôn thôi. Tại vì bão lũ, cơn gió lốc vừa rồi quét hết mái nhà dân thì mình chế thế này đi hỗ trợ cho nhà dân mà thôi", anh Dương nói.

Anh thợ dùng 'chiêu' biến xe máy cà tàng làm nguồn điện giúp sửa nhà dân - ảnh 2

Nhiều người dân vui mừng khi được sửa lại nhà trong tình hình cúp điện

ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Anh Dương cho biết nhà của anh cũng bị bão làm hư hại, nhưng anh chỉ sửa tạm để dành thời gian đi giúp bà con xóm làng. Do số lượng nhà cần sửa chữa rất nhiều nên anh cùng thợ bạn làm xuyên trưa, có khi không kịp ăn khiến ai cũng cảm động.

Bà Hoàng Thị Thanh (thôn Hòa Xuân, xã Phong Xuân, một trong nhiều người dân được anh Dương sửa nhà giúp) kể: “Cháu Dương làm từ hồi sáng giờ luôn, chưa cơm chưa nước chi hết. Nhà tui bị bay mái tôn, mới đi mua tôn về lợp khi sáng đến giờ. Mọi người chưa cơm nước chi cả. Lợp xong được nhà mừng “gần chết”.

Anh thợ dùng 'chiêu' biến xe máy cà tàng làm nguồn điện giúp sửa nhà dân - ảnh 3

Rất nhiều nhà người dân tại xã Phong Xuân bị tốc mái, hư hại do bão cần sớm được khắc phục

ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Theo thông tin từ UBND xã Phong Xuân, toàn xã có khoảng 1.200 ngôi nhà bị tốc mái từ mức độ nhẹ đến nặng. Phong Xuân cũng là xã có một người dân thiệt mạng trong bão do sửa chữa nhà bị té.

Đến chiều 21.9, xã Phong Xuân vẫn chưa có điện, việc này ảnh hưởng nhiều đến công tác khắc phục hậu quả sau bão, nhất là việc lợp lại nhà bị tốc mái, hư hại. Hiện tình trạng mất điện do bão vẫn còn tiếp diễn ở nhiều địa phương trong tỉnh Thừa Thiên – Huế, dù lực lượng công nhân ngành điện làm việc cật lực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU