Anh tăng cường năng lực phòng thủ không gian trước Nga, Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Anh trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh năng lực phòng thủ không gian, đối phó các mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc, theo nội dung của tài liệu báo cáo chính sách nước ngoài, an ninh và quốc phòng đang được soạn thảo.

Mô phỏng hoạt động của vệ tinh trên không gian /// AFP/Getty
Mô phỏng hoạt động của vệ tinh trên không gian
AFP/Getty

Báo The Sunday Telegraph hôm 26.7 đăng bài viết của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace, trong đó có đoạn: “Việc Nga thử nghiệm phóng vật thể giống vũ khí từ một vệ tinh một lần nữa đã nhắc nhở chúng ta về mối đe dọa chực chờ đối với an ninh quốc gia của Anh”.

Cách đó 3 ngày (hôm 23.7), Anh lên tiếng quan ngại về vụ thử vật thể phóng có đặc điểm như vũ khí do vệ tinh Nga tiến hành trên quỹ đạo Trái đất.

Ngoài Nga, Bộ trưởng Wallace cũng bày tỏ sự cảnh giác trước Trung Quốc.

“Tương tự, Trung Quốc cũng đang phát triển các loại vũ khí tấn công trên nền tảng không gian, và cả hai quốc gia điều đang nâng cấp năng lực này. Hành vi trên càng làm tăng thêm mức độ quan trọng của tài liệu báo cáo chính sách đang được chính phủ (Anh) lên kế hoạch cho tương lai”, theo ông.

Căng thẳng giữa Anh và Nga đang leo thang trong những tuần gần đây, sau khi Anh áp đặt lệnh cấm vận mới đối với một số cá nhân người Nga vì nghi ngờ nhóm người này tìm cách tác động cuộc bầu cử vào năm ngoái.

Đồng thời, London tố cáo Moscow âm mưu tìm cách đoạt kết quả nghiên cứu vắc xin Covid-19 bằng thủ thuật tấn công mạng.

Trong khi đó, Anh hồi đầu tuần tuyên bố ngừng hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông, nhằm phản đối Trung Quốc thực thi luật an ninh quốc gia đối với lãnh thổ này. Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng chỉ đạo hoàn toàn loại bỏ thiết bị của Tập đoàn Huawei khỏi hệ thống mạng 5G của nước này vào năm 2027.

Báo The Mail on Sunday dẫn nguồn tin cho hay Thủ tướng Johnson cũng đang chuẩn bị cải tổ luật phản quốc, nhằm đối phó đe dọa từ Nga và Trung Quốc. Theo một số nguồn tin, nhiều khả năng Anh sẽ đưa ra luật phản quốc mới, luật gián điệp mới, và soạn thảo lại luật bí mật quốc gia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU