Anh sẵn sàng gia nhập 'NATO châu Á' để đối phó Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nỗ lực hợp tác chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang gia tăng với việc Anh có dấu hiệu cho thấy sẵn sàng tham gia nhóm quân sự chiến lược phi chính thức "NATO châu Á".

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, soái hạm của hạm đội hải quân Anh kể từ ngày 27.1.2021, sẽ chính thức tham gia cuộc diễn tập của NATO ở Scotland vào mùa xuân 2021 và sau đó là ở Địa Trung Hải và Đông Á /// Hải quân Anh
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, soái hạm của hạm đội hải quân Anh kể từ ngày 27.1.2021, sẽ chính thức tham gia cuộc diễn tập của NATO ở Scotland vào mùa xuân 2021 và sau đó là ở Địa Trung Hải và Đông Á
Hải quân Anh

Tờ The Telegraph ngày 30.1 dẫn lời các nguồn tin cho biết chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson không phản đối việc nước này tham gia nhóm quân sự chiến lược phi chính thức “Bộ tứ kim cương” (Quad, bao gồm Mỹ - Nhật Bản - Ấn Độ - Úc), còn được gọi là "NATO châu Á".

Quad là sáng kiến vào năm 2017 của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Bộ tứ kim cương đang ngày càng thắt chặt quan hệ và tăng cường hợp tác trên biển để hợp lực đối phó Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Thông tin Anh sẵn sàng tham gia Quad được đưa ra sau khi tân chính phủ Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra đề xuất tăng số lượng thành viên của Quad như một biện pháp đối trọng với Trung Quốc.

Anh sẵn sàng gia nhập 'NATO châu Á' để đối phó Trung Quốc - ảnh 1

Chiến đấu cơ tàng hình F-35B trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của hải quân Anh

Hải quân Anh

Ông Kurt Campbell, điều phối viên phụ trách khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ hồi tuần rồi khuyến khích các nước châu Á tham gia Quad. Trong tuần này, chính phủ Tổng thống Biden cũng đã gửi thông điệp cảnh báo Trung Quốc không nên có bất kỳ ý định nào nhằm bành trướng ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Rời Liên minh châu Âu, Anh muốn gia nhập khối thương mại xuyên Thái Bình Dương

Hiện vẫn chưa có đề xuất nào về việc Anh gia nhập Quad để Thủ tướng Johnson xem xét. Tuy nhiên, ông Johnson trước đó đã nêu bật những điểm tương đồng giữa chính sách đối ngoại của Anh và các nguyên tắc do ông Biden đề ra, nhất là về tăng cường phát triển liên minh.

Gia nhập CPTPP

Trong một bài viết đăng trên tạp chí Foreign Affairs, ông Campbell tán thành đề xuất của chính phủ Anh về việc mở rộng Nhóm G7 thành “D10”. G7 là nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới, gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh và Mỹ. D10 sẽ bao gồm 7 nước G7 cộng thêm 3 thành viên mới là Úc, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Trong diễn biến khác, chính phủ Anh ngày 30.1 tuyên bố vào tuần tới, Anh sẽ chính thức nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các cuộc đàm phán dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm nay.

CPTPP bao gồm 11 quốc gia thành viên, và xóa bỏ hầu hết các loại thuế giữa các thành viên này, bao gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU