lan tỏa trên mạng xã hội:

Anh quét rác trả lại nhẫn kim cương hàng trăm triệu nhặt được trên đường

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chuyện anh lao công nhặt được chiếc nhẫn kim cương và không ngần ngại trả lại chủ nhân khiến cộng đồng mạng ấm lòng, cảm phục vì biết xung quanh vẫn còn nhiều người tốt…

Chị Hà Hoàng Oanh (trú TP.Huế, Thừa Thiên - Huế) chia sẻ trên Facebook cá nhân về niềm hạnh phúc khi tìm lại được chiếc nhẫn kim cương trị giá hàng trăm triệu đồng lỡ đánh rơi, được anh công nhân quét rác nhặt rồi trả lại. Câu chuyện của chị Oanh nhận được rất nhiều lượt like và bình luận bày tỏ cảm phục người công nhân quét rác tốt bụng.

Anh quét rác trả lại nhẫn kim cương hàng trăm triệu nhặt được trên đường - ảnh 1

Anh Lộc (trái) trả lại chiếc nhẫn cho chồng chị Oanh

FACEBOOK CHỊ HOÀNG OANH

Gặp chủ nhân trả lại ngay

Chị Oanh kể, tối 16.2 sau khi đỗ xe bên đường Lê Quý Đôn, vào đến nhà chị phát hiện mình đánh rơi 2 chiếc nhẫn kim cương. Quay ra ô tô, chị Oanh tìm thấy 1 chiếc trên ngách cửa xe, chiếc còn lại “Em tìm khắp cũng không thấy, máu xông lên não nóng ran...”. Nhận thấy đoạn đường nơi đang đỗ xe được dọn sạch, chị liền nghĩ đến những người lao công vừa quét rác ngang qua và hy vọng họ nhặt được chiếc nhẫn. Lập tức chồng chị liền đi tìm và may mắn gặp được anh Trần Phương Lộc (34 tuổi) đang quét rác trên đường Lê Quý Đôn. Sau khi nghe hỏi, anh Lộc liền lấy từ trong túi ra chiếc nhẫn và vui vẻ trả lại.

Theo chị Hoàng Oanh, chiếc nhẫn là một phần trong bộ sản phẩm kim cương mà gia đình chị mua nhân kỷ niệm 11 năm ngày cưới, nên là kỷ vật quý giá đối với vợ chồng chị. “Chuyện hy hữu… và vi diệu đã đến với em! Em đúng là người may mắn nhất trên đời hôm nay.

Ôi trời đất, cám ơn anh! Biết ơn anh Lộc rất nhiều”, chị Oanh vui mừng kể.

Nhiều lần trả lại tài sản

Nhà anh Trần Phương Lộc nằm sâu trong con hẻm nhỏ đường Tôn Thất Tùng (P.Phường Đúc). Hôm qua 17.2, khi phóng viên đến anh Lộc đang chơi đùa cùng cậu con trai nhỏ. Anh cho biết cùng vợ con sống với mẹ già trong căn nhà nhỏ này. Vợ anh là nhân viên bán hàng nên toàn thời gian phải ở tiệm. Mọi việc trong gia đình đều do một tay anh quán xuyến. Vì làm ca tối, nên ban ngày anh lo nấu cơm, làm việc nhà...

Anh quét rác trả lại nhẫn kim cương hàng trăm triệu nhặt được trên đường - ảnh 2

Anh Lộc chơi cùng con mình

hoài nhân

Anh Lộc nhớ lại, tối đó khi quét gom rác, anh thấy chiếc nhẫn ai đó đánh rơi và nhặt lên. Do không biết đồ thật hay đồ giả nên anh lúc đó chưa vội tìm người mất để trả lại. “Nếu mình tri hô lên ngay lúc đó, nhiều khi lại gặp phải người tham của, nhận bừa rồi lấy mất thì cũng phức tạp. Vì vậy, tôi tạm cất giữ, làm cho xong công việc. Nếu là nhẫn thật, chắc chắn người mất sẽ đi tìm, lúc đó tôi sẽ biết chính xác chủ nhân là ai và trả lại. Còn nếu không có ai tìm, tôi cũng sẽ đem về trình báo với công ty để tìm người trả lại”, anh Lộc lý giải và cho biết đây không phải lần đầu anh nhặt được tài sản có giá trị. Cách đây không lâu, anh nhặt được túi xách bên trong có 6 triệu đồng khi đang quét rác tại đường Trần Quang Khải. Lần khác, anh nhặt được 850.000 đồng tiền mặt… Tất cả anh đều tìm người đánh rơi để trả lại. “Sau khi nhận lại chiếc nhẫn, vợ chồng chị Oanh có lì xì cho mình ít tiền. Vì là dịp năm mới được lì xì nên mình đã nhận, còn bình thường chắc mình không nhận đâu”, anh Lộc thật thà kể.

Anh quét rác trả lại nhẫn kim cương hàng trăm triệu nhặt được trên đường - ảnh 3
Công ty CP Môi trường đô thị Huế tuyên dương và thưởng “nóng” anh Lộc 1,5 triệu đồng vì nghĩa cử nhặt của rơi trả lại người mất, lan tỏa hành động đẹp trong cộng đồng

hữu ân

Trò chuyện cùng chàng trai tốt bụng này, chúng tôi đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Với mức lương lao công chỉ hơn 6 triệu đồng/tháng, điều kiện kinh tế gia đình không hề dư dả, nhưng chưa một lần anh nảy sinh lòng tham trước các khoản tiền lớn.

“Làm nghề này mình có duyên nhiều lần nhặt được của rơi và tất cả đều trả lại người đánh mất. Ngay từ nhỏ mình đã được nhà trường, gia đình giáo dục về đạo đức, nên nhặt được của rơi mình đều tìm trả lại”, anh vui vẻ kể.

Anh quét rác trả lại nhẫn kim cương hàng trăm triệu nhặt được trên đường - ảnh 4

Bà Lý Thị Lưới (64 tuổi, mẹ anh Lộc) không giấu được sự tự hào về con trai mình.

“Họ lỡ mất của sẽ rất đau lòng. Từ khi Lộc còn nhỏ, dù gia đình nghèo nhưng tôi luôn dạy dỗ con cái khi ra ngoài xã hội đừng tham lam. Phải sống hiền lành, lương thiện và biết chia sẻ khó khăn với người khác”, bà Lưới chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU