Anh phán quyết vụ tỉ phú Abramovich bị tố mua Chelsea theo lệnh Tổng thống Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tòa án Tối cao London (Anh) hôm 24.11 đã phán quyết rằng một cuốn sách tuyên bố tỉ phú người Nga Roman Abramovich mua CLB Chelsea theo lệnh của Điện Kremlin là phỉ báng.

Cuốn sách tựa đề "Putin's People: How the KGB Took Back Russia and Then Took On The West" cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giám sát một lượng lớn nguồn tiền bất chính để lan rộng ảnh hưởng ra nước ngoài, bao gồm cả việc tỉ phú Abramovich mua Chelsea vào năm 2003.

Anh phán quyết vụ tỉ phú Abramovich bị tố mua Chelsea theo lệnh Tổng thống Nga - ảnh 1

Tỉ phú Roman Abramovich (phải) bị cáo buộc mua CLB Chelsea theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái)

afp

Thẩm phán toà án trên là Amanda Tintic đã đưa ra phán quyết trên sau khi ông Abramovich kiện nhà xuất bản HarperCollins và tác giả Catherine Belton của cuốn sách vì tội phỉ báng. Thẩm phán cho biết bà đồng ý với tỉ phú Abramovich rằng một số cáo buộc trong cuốn sách của cựu phóng viên tờ Financial Times tại Moscow là "phỉ báng” và được trình bày dưới dạng tuyên bố thực tế chứ không phải quan điểm.

Highlights Chelsea 4-0 Juventus: 'Lão bà' choáng váng tại Stamford Bridge

Thẩm phán kết luận rằng cuốn sách được giới phê bình đặc biệt chú ý đến cáo buộc Abramovich "mua CLB bóng đá Chelsea vào năm 2003 theo chỉ đạo của Tổng thống Putin để Nga có được sự chấp nhận và ảnh hưởng ở Anh". HarperCollins cho biết họ đang "xem xét cẩn thận bản án".

Anh phán quyết vụ tỉ phú Abramovich bị tố mua Chelsea theo lệnh Tổng thống Nga - ảnh 2

Ông Abramovich mua CLB Chelsea vào năm 2003 và mở ra kỷ nguyên thành công cho đội bóng này

afp

Người phát ngôn của Abramovich cho biết "chúng tôi hoan nghênh phán quyết hôm nay" và kêu gọi "những tuyên bố sai trái và phỉ báng về ông Abramovich phải được sửa chữa càng sớm càng tốt".

Cuốn sách trích dẫn các nguồn tin trong đó có tỉ phú người Nga lưu vong Sergei Pugachev cáo buộc rằng Tổng thống Putin muốn Abramovich mua lại Chelsea để tăng ảnh hưởng của Nga ở Anh. Trong đó, một đoạn viết trong sách có đề cập đến việc ông Abramovich "nằm dưới sự kiểm soát của Tổng thống Vladimir Putin" và "phải tạo ra tài sản từ đế chế kinh doanh của mình để phục vụ cho Tổng thống Putin và chế độ của ông ấy"...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU