Anh nói quân Nga tiến được tối đa 10km trong tháng qua

Anh nói quân Nga tiến được tối đa 10km trong tháng qua

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo nhận định của Bộ Quốc phòng Anh, hướng tiến quân của Nga về phía TP.Bakhmut ở miền đông Ukraine là trục tấn công thành công nhất trong khoảng thời gian 1 tháng qua.

Trong bản cập nhật tình hình mới nhất hôm 9.8, Bộ Quốc phòng Anh nói quân Nga tiến được khoảng 10km về hướng Bakhmut trong thời gian này. Các hướng tiến quân khác chỉ đạt được khoảng 3km trong vòng 30 ngày. Báo cáo cho rằng tốc độ này “gần như chắc chắn là thấp hơn đáng kể so với kế hoạch”.

Cũng theo báo cáo, “dù tiếp tục pháo kích dày đặc ở khu vực này, Nga vẫn chưa tạo được đội hình bộ binh có đủ số lượng và năng lực tác chiến để đạt tiến bộ đáng kể hơn”.

Bộ Quốc phòng Anh cũng cho rằng trong khi tiếp tục duy trì tấn công ở miền đông, quân Nga đang tập trung củng cố hệ thống phòng thủ ở miền nam Ukraine để sẵn sàng kháng cự đợt phản công lớn của Ukraine. Nga chưa bình luận về thông tin của Bộ Quốc phòng Anh.

Anh nói quân Nga tiến được tối đa 10km trong tháng qua - ảnh 1

Lính cứu hỏa đến chữa cháy một khu chợ bị phá hủy trong vụ tấn công bằng tên lửa, ở Bakhmut (Ukraine), ngày 30.7.2022

reuters

Trong lúc đó, hôm 8.8 Mỹ chính thức công bố gói viện trợ mới lên đến 5,5 tỉ USD cho Ukraine, trong đó có 1 tỉ USD là viện trợ quân sự và phần còn lại là viện trợ tài chính.

Theo Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), khoản viện trợ 4,5 tỉ USD sẽ được cấp cho chính quyền Ukraine làm ngân sách chi tiêu cho các khoản như tiền lương hưu, phúc lợi xã hội, chăm sóc sức khỏe.

Khoản viện trợ này sẽ nâng tổng số tiền Mỹ hỗ trợ tài chính cho Ukraine lên thành 8,5 tỉ USD từ khi Nga mở chiến dịch quân sự hồi tháng 2. Số tiền mới sẽ được chuyển cho Ukraine theo từng đợt, trong đó 3 tỉ USD sẽ được chuyển trong tháng 8.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU