Anh nhấn mạnh thông điệp tuần tra Biển Đông, thách thức Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh Nick Carter nhấn mạnh chiến lược quốc phòng của Anh khi sắp điều tàu sân bay đến Biển Đông.

Tiêm kích tàng hình F-35B cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh /// Hải quân Anh
Tiêm kích tàng hình F-35B cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh
Hải quân Anh

Tờ The Times ngày 27.2 dẫn lời tổng tham mưu trưởng quân đội Anh Nick Carter cho hay chiến lược quốc phòng của Anh sẽ nghiêng về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong bối cảnh nước này sắp điều tàu sân bay đến Biển Đông.

Tướng Carter cho biết Hải quân Hoàng gia Anh sẽ hiện diện thường xuyên trong khu vực, đồng thời cho rằng Trung Quốcthế lực ngày càng gia tăng nên sẽ là “thách thức chiến lược” của Anh.

Anh, Pháp tăng cường hoạt động quân sự ở Biển Đông

Bên cạnh đó, ông nhắc lại rằng chính sách quốc phòng và ngoại giao của Anh sẽ đưa ra chi tiết hơn về việc quân đội nước này liên quan như thế nào đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Dự kiến vào tháng 5, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh sẽ bắt đầu sứ mệnh tại khu vực và sớm đến Đông Á.

Anh nhấn mạnh thông điệp tuần tra Biển Đông, thách thức Trung Quốc - ảnh 1

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh sẽ đến Biển Đông trong năm nay

AFP

Tàu sân bay này sẽ được hộ tống bởi 2 tàu khu trục Type 45, 2 tàu hộ tống Type 23, một tàu ngầm hạt nhân, một tàu tiếp liệu lớp Tide và tàu tiếp tế RFA Fort Victoria.

Thủ tướng Anh Boris Johnson khi còn là ngoại trưởng vào năm 2018 từng tuyên bố rằng một trong những điều đầu tiên sẽ làm với 2 tàu sân bay Anh là điều các tàu này tham gia chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông, chứng minh lòng tin vào hệ thống thế giới dựa trên luật lệ và tự do hàng hải ở những vòng biển trọng yếu cho thương mại quốc tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU