Anh nhận lại 42 container rác thải nhựa từ Malaysia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà chức trách Anh ngày 25.11 thông báo nước này sẽ nhận lại 42 container rác thải nhựa đã vận chuyển trái phép đến Malaysia.

Rác thải chất đống tại một cơ sở trái phép ở Jenjarom, Malaysia /// Reuters
Rác thải chất đống tại một cơ sở trái phép ở Jenjarom, Malaysia
Reuters

Malaysia trở thành một trong những điểm tập kết chính của rác thải nhựa sau khi Trung Quốc cuối năm 2017 cấm nhập khẩu mặt hàng này để tái chế.

Hàng trăm container chứa rác thải nhựa và các loại rác thải khác được đưa đến và lưu tại các cảng ở khắp Malaysia, trong đó nhiều container được nhập trái phép.

Trong thông báo chung ngày 25.11, Bộ Môi trường Malaysia và Đại sứ quán Anh tại Kuala Lumpur cho biết Anh sẽ nhận lại 42 container rác thải nhựa được chuyển đến cảng Penang từ tháng 3.2018 đến tháng 3.2019.

Philippines trả 69 container rác về Canada

Toàn bộ những container này đều được đưa đến bất hợp pháp vì không có giấy tờ nhập khẩu hợp lệ. Theo Reuters, hơn 300 container chứa rác thải nhựa đang lưu lại cảng Penang và một số nước đã đồng ý nhận lại khoảng 200 chiếc.

Lợi nhuận từ ngành tái chế rác thải nhựa đã khiến nhiều cơ sở mọc lên tại Malaysia và rất nhiều cơ sở trong đó hoạt động chui. Nhiều container chứa rác thải không đúng với loại rác được khai báo với cơ quan chức năng và nhiều loại rác không thể tái chế.

Tình trạng ô nhiễm môi trường đã buộc chính quyền nước này siết quy định và hồi đầu năm tuyên bố sẽ chuyển trả rác thải từ nước xuất phát, đồng thời bắt nước đó phải trả phí vận chuyển.

Ngoài Malaysia thì một số nước Đông Nam Á như Campuchia, Indonesia, Philippines gần đầy cũng chuyển trả container chứa rác thải nhựa lại cho nhiều nước phương Tây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU