Anh Ngô Văn Cương: ‘Tham gia bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tuổi trẻ’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng kết đề án Đoàn thanh niên tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, giai đoạn 2019 - 2022, Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương cho rằng tham gia bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tuổi trẻ.

Ngày 19.7, Ban Bí thư T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, giai đoạn 2019 - 2022”, với sự tham gia và chủ trì của anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn.

Anh Ngô Văn Cương: ‘Tham gia bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tuổi trẻ’ - ảnh 1

Anh Ngô Văn Cương phát biểu tại hội nghị

dương triều

Hơn 1.000 nhà tránh lũ được xây dựng mới

Theo báo cáo về đề án tại hội nghị, trong giai đoạn 2019 - 2022, các cấp bộ Đoàn trên cả nước đã triển khai hơn 390.000 vườn ươm cung cấp cây xanh, hơn 8.000 lớp tập huấn nâng cao năng lực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu với hơn 680.000 đoàn thanh niên tham gia.

3 năm qua, gần 95.000 chi đoàn khu dân cư đã đăng ký thực hiện “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp”. Ở cấp tỉnh và cấp huyện, đã có lần lượt gần 1.600 và khoảng 12.700 công trình thanh niên bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Tương tự, có hơn 16.700 ý tưởng khởi nghiệp, lập nghiệp liên quan đến nội dung Đề án của thanh niên được triển khai mới.

Anh Ngô Văn Cương: ‘Tham gia bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tuổi trẻ’ - ảnh 2

Thanh niên tình nguyện dọn dẹp sau lũ ở Quảng Bình

btc

Đáng chú ý, nhờ những nỗ lực của tuổi trẻ cả nước và các bộ, ngành, tổ chức, đơn vị, đã có 1.052 nhà tránh lũ được xây dựng mới tặng bà con các địa phương. Tổng nguồn lực triển khai Đề án từ Ngân sách Nhà nước đạt hơn 53 tỉ đồng, nguồn xã hội hóa đạt hơn 122 tỉ đồng.

Các báo cáo tại hội nghị cho thấy, toàn bộ 7 chỉ tiêu của Đề án đều đạt và vượt mức đề ra. Trong đó, các chỉ tiêu vượt mức gồm: trồng mới 30 triệu cây xanh; tổ chức 8 nghìn lớp tập huấn; triển khai 200 công trình cấp tỉnh, 1.600 công trình cấp huyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; hỗ trợ 1.000 ý tưởng khởi nghiệp, mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp; hỗ trợ xây 250 nhà tránh lũ.

Xuất hiện nhiều mô hình sáng tạo

Phát biểu tại hội nghị, anh Ngô Văn Cương cho biết trong những năm qua, với phương châm hướng về cơ sở, tập trung cho cơ sở, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp và tuổi trẻ cả nước đã có nhiều hoạt động thiết thực tham gia bảo vệ môi trường.

Anh Ngô Văn Cương: ‘Tham gia bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tuổi trẻ’ - ảnh 3

Mô hình gom rác của thanh niên tại Quảng Ninh

btc

Trong quá trình triển khai đề án, đã xuất hiện nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả của tuổi trẻ cả nước như “Cá ăn rác tại các bãi biển”, “Chợ dân sinh, chung cư giảm rác thải nhựa”, “Vườn Đoàn”, Ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo vệ môi trường”…

Đặc biệt, qua các chiến dịch ra quân làm sạch môi trường, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh cũng như thành lập, duy trì các đội thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với bão lũ, đăng ký xây dựng tuyến phố, tuyến đường, dòng sông xanh - sạch - đẹp, nhà, chòi tránh lũ… tổ chức Đoàn đã góp phần tích cực, trực tiếp vào công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Anh Ngô Văn Cương: ‘Tham gia bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tuổi trẻ’ - ảnh 4

Mô hình vườn cây sinh kế tại tỉnh An Giang

btc

Anh Cương nhấn mạnh: “Tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là trách nhiệm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam. Các cấp bộ Đoàn phải xác định việc tuyên truyền, vận động, huy động thanh niên tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những trọng tâm công tác lớn của tổ chức Đoàn không chỉ trong giai đoạn 2019 - 2022, mà còn trong những giai đoạn tới, thực hiện đồng bộ, lâu dài và sáng tạo nhằm đạt hiệu quả cao”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU