Anh, Mỹ nói viêm gan bí ẩn ở trẻ em có thể do adenovirus

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức y tế Mỹ cho rằng virus Adeno (adenovirus) có thể là nguyên nhân gây ra các trường hợp viêm gan nặng ở trẻ em trong thời gian gần đây.

Tính từ tháng 10.2021 đến tháng 2.2022, xuất hiện 9 trường hợp trẻ em tại bang Alabama bị viêm gan nặng, trong đó 3 trẻ bị suy gan. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) thông báo toàn bộ 9 trẻ đều dương tính với adenovirus và không em nào từng bị nhiễm Covid-19.

Anh, Mỹ nói viêm gan bí ẩn ở trẻ em có thể do adenovirus - ảnh 1

Mô phỏng adenovirus

Ảnh chụp màn hình the guardian

Đài CNBC ngày 30.4 dẫn thông báo mới của CDC cho rằng adenovirus có thể là nguyên nhân gây ra những ca viêm gan bí ẩn này, nhưng các yếu tố môi trường và tình huống tiềm tàng khác cũng đang được điều tra.

Adenovirus là nguyên nhân gây viêm gan ở trẻ em có hệ miễn dịch yếu nhưng các bệnh nhân tại Alabama đều có hệ miễn dịch bình thường và không có vấn đề sức khỏe gì nghiêm trọng.

“Adenovirus thể 41 thường không được xem là nguyên nhân gây viêm gan đối với trẻ khỏe mạnh, và không tìm thấy liên kết dịch tễ hay phơi nhiễm thông thường trong số những trẻ này”, CDC thông báo.

Tuần trước, CDC đã ban bố cảnh báo y tế toàn quốc sau các trường hợp viêm gan. Viêm gan không phải là bệnh hiếm gặp ở trẻ nhưng các ca nhiễm tại Alabama khiến giới bác sĩ ngạc nhiên vì những trẻ bị nhiễm trước đó đều khỏe mạnh, sau khi nhiễm thì có triệu chứng nặng, và âm tính với virus viêm gan.

Các triệu chứng được ghi nhận trước khi nhập viện gồm nôn mửa, tiêu chảy và triệu chứng hô hấp đường trên. Có 8 bệnh nhân bị vàng mắt, 7 em bị gan phình lớn, 6 trường hợp bị vàng da và một trường hợp bị bệnh não.

Các trẻ này từ 2-6 tuổi, trong đó 3 em bị suy gan nặng và 2 em cần ghép gan. Toàn bộ đều đã hoặc đang hồi phục.

Các ca viêm gan bí ẩn ở trẻ em đầu tiên được ghi nhận tại Anh trong tháng 4, chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi. Tổ chức Y tế thế giới báo cáo chứng bệnh này đã được ghi nhận tại ít nhất 12 nước trong thời gian gần đây.

Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) ngày 30.4 thông báo đã xác định 34 ca viêm gan ở trẻ em từ đầu tuần này, nâng tổng số ca tại nước này lên thành 145. Có 10 trẻ được ghép gan và không có ca nào tử vong.

UKHSA cũng cho biết kết quả nghiên cứu gợi ý các trường hợp này có thể liên quan đến adenovirus nhưng cơ quan đang điều tra thêm các nguyên nhân khác như Covid-19 hay môi trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU