Anh lần đầu phát hành tiền polyme

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tờ bạc polyme mệnh giá 5 bảng Anh (GBP) mới có hình cố Thủ tướng Anh Winston Churchill vừa được Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland cho lưu hành tại Anh và xứ Wales.

 /// AFP
AFP

Theo Russia Today, Scotland có lưu hành với số lượng giới hạn giấy bạc polyme 5 GBP kể từ tháng 3.2015, hiện họ có kế hoạch phát hành hàng loạt trong tháng tới. Tờ tiền giấy mới được Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) giới thiệu vào đầu mùa hè được làm từ nhựa mỏng. Vật liệu tân tiến này sạch hơn, có mục đích bảo vệ tiền khỏi hư hại và giả mạo.

Thống đốc BOE Mark Carney cho hay: “Việc sử dụng polyme làm chất liệu đồng nghĩa với việc tờ tiền có thể nhiều lần được gập lại vào ví, vò bên trong túi và tồn tại trong lồng máy giặt”. Tờ bạc dự kiến sẽ có tuổi đời cao hơn 2,5 lần so với giấy bạc làm từ bông hiện nay.

Sau khi mệnh giá 5 GBP ra lò, tờ tiền mệnh giá 10 GBP có hình nhà văn Jane Austen sẽ được phát hành vào năm tới còn tờ bạc 20 GBP có hình họa sĩ J.M.W. Turner xuất hiện vào năm 2020. Ông Mark Carney nhấn mạnh rằng nhà băng trung ương không có kế hoạch cho ra mắt tiền polyme mệnh giá 50 GBP do nó có thể bị loại bỏ vì ngại tội phạm tài chính.

Có kích thước nhỏ hơn, tiền polyme mới vẫn bảo đảm bề ngoài cổ điển của những tờ bạc hiện hành với chân dung Nữ hoàng Anh ở mặt trước và một nhân vật nổi tiếng đến từ nước Anh ở mặt sau. Anh là quốc gia mới nhất giới thiệu tờ bạc polyme, sau Úc, Canada, Mexico, Singapore, Fiji và New Zealand. Úc tiên phong trong việc sử dụng tiền polyme vào năm 1988.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU