Anh điều trực thăng săn ngầm vì nghi Nga bám đuôi tàu sân bay HMS Queen Elizabeth

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hải quân Hoàng gia Anh đã triển khai trực thăng săn ngầm Merlin Mk2 vì nghi tàu sân bay bị tàu ngầm Nga bám đuôi ở Địa Trung Hải.

Trực thăng săn ngầm Merlin Mk2 của hải quân Anh /// Chụp màn hình The Telegraph
Trực thăng săn ngầm Merlin Mk2 của hải quân Anh
Chụp màn hình The Telegraph

Theo The Telegraph, HMS Queen Elizabeth, tàu sân bay lớn nhất của Anh, được cho là đã bị tàu ngầm Nga theo dõi khi đang đi qua đông Địa Trung Hải. Vụ việc được cho là xảy ra vào ngày 27.6 và chỉ được truyền thông Anh tiết lộ vào cuối tuần qua.

Khi nhận ra rằng họ đang bị theo dõi, hải quân Anh đã triển khai hai trực thăng săn ngầm Merlin Mk2 để tìm kiếm tàu Nga. Hai trực thăng đã thả phao định vị thủy âm xuống nước để tìm vị trí tàu ngầm.

Bộ Quốc phòng Anh từ chối xác nhận vụ việc và không rõ việc triển khai trực thăng Merlin Mk2 có mang lại kết quả hay không. Tuy nhiên, Anh tuyên bố đang áp dụng nhiều biện pháp để bảo vệ nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth.

Một nguồn tin quốc phòng Anh cho biết chiếc tàu ngầm Nga được cho là thuộc lớp Kilo và nằm trong Hạm đội Biển Đen. Các tàu ngầm của Nga thường được triển khai từ căn cứ hải quân Tartus trên bờ biển Syria và hoạt động ở đông Địa Trung Hải.

Xem chiến đấu cơ Nga bay chặn máy bay trinh sát Mỹ trên Biển Đen

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã rời Anh ngày 22.5 đến Địa Trung Hải để thực hiện nhiệm vụ tấn công mục tiêu tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Đây cũng là lần đầu tiên HMS Queen Elizabeth thực chiến.

Sau vụ việc trên, HMS Queen Elizabeth đã cùng nhóm tác chiến đi qua kênh đào Suez. Nhóm tác chiến này bao gồm hai khu trục hạm Type 45, hai khinh hạm Type 23 và hai tàu hỗ trợ.

Cuộc rượt đuổi giữa hải quân Nga và Anh diễn ra chỉ 4 ngày sau sự cố giữa tàu chiến Anh HMS Defender và lực lượng Nga ngày 23.6 tại khu vực gần bán đảo Crimea ở Biển Đen. Tàu HMS Defender bị cho là đã đi vào vùng biển của Nga và phớt lờ cảnh báo, khiến Nga phải nổ súng và thả bom vào đường đi của tàu này. Tuy nhiên, Anh bác bỏ câu chuyện của Nga, tuyên bố không có phát súng nào được bắn và không có quả bom nào được thả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU