Anh điều tàu chiến bảo vệ các tuyến cáp, đường ống dưới biển

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Anh cho biết một tàu hộ tống đang phối hợp với các đồng minh trong khu vực tiến hành tuần tra sau các vụ rò rỉ đường ống dẫn khí Nord Stream.

Anh điều tàu chiến bảo vệ các tuyến cáp, đường ống dưới biển - ảnh 1

Tàu hộ tống HMS Somerset của Hải quân hoàng gia Anh

usni

Hãng AP ngày 4.10 đưa tin Anh điều một tàu hải quân tuần tra Biển Bắc, trong bối cảnh các nước phương Tây gia tăng bảo vệ những đường ống dẫn khí và tuyến cáp dưới biển sau những vụ nổ gây 2 điểm đứt gãy đường ống tại biển Baltic.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết một tàu hộ tống đang ở vùng biển trên, phối hợp với Hải quân Na Uy nhằm “đảm bảo cho những người làm việc gần các đường ống dẫn khí”.

Anh điều tàu chiến bảo vệ các tuyến cáp, đường ống dưới biển

Thông báo được đưa ra sau cuộc họp của lực lượng viễn chinh hỗn hợp của các nước châu Âu trong khu vực. Lực lượng này gồm các binh sĩ đến từ 10 nước, bao gồm các nước vùng biển Baltic và Bắc Âu, với tầm quan trọng ngày càng gia tăng kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết nhóm trên “lên án những vụ tấn công rõ ràng nhằm vào hạ tầng dân sự”. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace còn cho biết Anh sẽ có 2 tàu chuyên dụng bảo vệ các tuyến cáp và đường ống dưới biển, với “tàu khảo sát đa năng đầu tiên cho chiến tranh đáy biển” sẽ hoạt động trước thời điểm cuối năm tới.

Những vụ nổ gây thiệt hại đường ống dẫn khí thiên nhiên Nord Stream 1 và Nord Stream 2 vào tuần trước dẫn đến rò rỉ khí lớn. Các nước Bắc Âu cho rằng hàng trăm kg chất nổ có thể đã được sử dụng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 30.9 cáo buộc phương Tây phá hoại các đường ống do Nga thi công, trong khi Mỹ và các đồng minh bác bỏ.

Anh chưa chính thức nhận định về khả năng bên nào đứng sau các vụ nổ, nhưng Bộ trưởng Wallace phát biểu tại hội nghị thường niên đảng Bảo thủ rằng “những phản ứng của ông Putin rộng hơn chứ không chỉ ở Ukraine. Tầm với của ông ấy xa hơn. Tuần này, chúng ta thấy thiệt hại bí ẩn đối với các đường ống Nord Stream”.

Leo thang nghiêm trọng nếu Nga thực sự tấn công Nord Stream

Anh đã hỗ trợ đáng kể về quân sự cho Ukraine. Bộ trưởng Wallace cho biết Anh sẽ huấn luyện thêm 20.000-30.000 binh sĩ Ukraine tại Anh, bên cạnh 10.000 binh sĩ đã huấn luyện trong năm nay.

Tại hội nghị đảng Bảo thủ, ông Wallace cho biết Anh không tìm cách lật đổ Tổng thống Putin, nhưng cho rằng nhà lãnh đạo Nga khó có thể xuống thang xung đột tại Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU