Anh có thể cho tàu chiến hộ tống Ukraine xuất khẩu lương thực

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Anh đang phối hợp với các đồng minh về kế hoạch cho tàu chiến đến cảng Odessa của Ukraine ở biển Đen để hộ tống các tàu chở lương thực.

Thông tin về kế hoạch hộ tống tàu chở lương thực từ Ukraine được Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis hé lộ ngày 23.5. Tờ Daily Mail dẫn lời vị quan chức cho biết ông đã thảo luận với Ngoại trưởng Anh Liz Truss về việc thiết lập hành lang bảo vệ từ Odessa.

Anh có thể cho tàu chiến hộ tống Ukraine xuất khẩu lương thực - ảnh 1

Chiến hạm HMS Defender của hải quân hoàng gia Anh

AFP

Ông Landsbergis còn nói rằng một nhóm các nước NATO và những nước phụ thuộc vào ngũ cốc Ukraine như Ai Cập có thể sẵn sàng cam kết đưa lực lượng quân sự bảo vệ, giúp tránh khỏi tình trạng thiếu lương thực.

Theo kế hoạch, hải quân các nước sẽ rà phá thủy lôi quanh Odessa rồi hộ tống các tàu chở các sản phẩm thiết yếu tránh khỏi tàu chiến Nga. Thậm chí, các bên còn tính triển khai tên lửa tầm xa nhằm ngăn chặn trường hợp hành lang bị phá hoại.

Chiến dịch quân sự của Nga đã đẩy cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đến nhanh hơn khi một lượng lớn ngũ cốc và các sản phẩm thiết yếu khác không thể được xuất đi.

Anh chưa mặn mà đưa tàu chiến vượt phong tỏa Nga ở biển Đen

Ukraine và Nga chiếm 1/3 lượng lúa mì và lúa mạch, 1/2 lượng dầu hoa hướng dương xuất khẩu của thế giới. Nga là nhà cung cấp phân bón hàng đầu.

Nga bị cáo buộc phong tỏa các cảng biển của Ukraine và việc gián đoạn nguồn cung lương thực đe dọa đến an ninh lương thực, có thể gây bất ổn chính trị tại châu Phi, Trung Đông và châu Á.

Các bên đã kêu gọi Nga dỡ bỏ vòng phong tỏa đối với các cảng biển của Ukraine nhưng Moscow nhấn mạnh chỉ chấp nhận nếu các lệnh cấm vận đối với Nga được xem xét lại.

Hiện chưa có xác nhận của các bên về kế hoạch hộ tống nói trên. Đan Mạch mới đây cam kết sẽ cung cấp các tên lửa chống hạm Harpoon và bệ phóng cho Ukraine nhằm giúp nước này gia tăng tầm bắn và bảo vệ các tàu chở ngũ cốc xuất khẩu.

Các quan chức Mỹ và nguồn tin quốc hội tiết lộ rằng một vài nước khác cũng có ý định cung cấp tên lửa Harpoon cho Ukraine. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ nói không nước nào muốn hành động đầu tiên hoặc là nước duy nhất cung cấp vì sợ Nga trả đũa.

Đan Mạch sẽ chuyển tên lửa chống hạm Harpoon tầm bắn 300 km cho Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU