Anh có kế hoạch điều tra chống độc quyền với Google và Apple

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà chức trách nước này cũng đang điều tra Play Store của Google vì buộc các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán của họ.

Theo Engadget, Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của Vương quốc Anh (CMA) kết luận rằng Google và Apple nắm thế độc quyền khi nói đến điện thoại di động, đây là kết quả sau một năm giám sát vị thế của hai gã khổng lồ công nghệ.

Cơ quan này đang tư vấn khởi động một cuộc điều tra về sức mạnh thị trường của những gã khổng lồ công nghệ trong trình duyệt di động, cũng như các hạn chế về trò chơi trên đám mây của Apple. Ngoài ra, CMA đã mở một cuộc điều tra riêng về các quy tắc trong Play Store của Google, quy định một số nhà phát triển ứng dụng nhất định phải sử dụng hệ thống thanh toán của hãng để mua hàng trong ứng dụng.

Anh có kế hoạch điều tra chống độc quyền với Google và Apple  - ảnh 1

Chính phủ Anh đang xem xét điều tra các hành động độc quyền của Apple và Google

Chụp màn hình

Báo cáo sau 1 năm nghiên cứu, CMA kết luận hai gã khổng lồ công nghệ thể hiện sự độc quyền hiệu quả trên hệ sinh thái di động. Có đến 97% duyệt web di động ở Anh dùng bởi các công cụ trình duyệt của Apple và Google.

CMA cho biết, iPhone và thiết bị Android được cài đặt sẵn Safari và Chrome, nghĩa là trình duyệt của họ có lợi thế ngay từ đầu. Apple yêu cầu các nhà phát triển đảm bảo các ứng dụng iOS và iPadOS của họ đang sử dụng công cụ WebKit để duyệt web. Điều đó hạn chế các động lực mà Apple có thể có để đầu tư vào Safari.

Cơ quan này cũng chỉ ra Apple thực thi chính sách ngăn ứng dụng trò chơi trên đám mây có thể tải xuống từ App Store. Theo quy tắc của hãng, các dịch vụ này sẽ phải gửi từng nội dung có thể chơi được để xem xét và phê duyệt nếu chúng muốn được đưa vào danh sách. Công ty đã đưa ra một ngoại lệ, nhưng chỉ để cung cấp các dịch vụ như Xbox Cloud Gaming trên các thiết bị iOS thông qua một trình duyệt.

Trong thông báo của mình, CMA giải thích việc thiếu sự can thiệp sẽ giúp các gã khổng lồ công nghệ như Google và Apple củng cố vị thế không chỉ trên các trình duyệt di động. Sự độc quyền có thể kìm hãm sự cạnh tranh, hạn chế động cơ khuyến khích các cá nhân và các công ty khác đổi mới, phát triển các sản phẩm và công nghệ mới cho các thị trường đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU