Anh cho phép người nhiễm HIV gia nhập lực lượng vũ trang

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Anh đang có kế hoạch cho phép những người dương tính với HIV tham gia lực lượng vũ trang nếu tải lượng virus của họ giảm xuống mức không phát hiện được.

Anh cho phép người nhiễm HIV gia nhập lực lượng vũ trang - ảnh 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu cảm ơn lực lượng vũ trang Anh vào ngày 24.11 vì đã thực hiện chiến dịch sơ tán ở Afghanistan hồi đầu năm nay

Reuters

Reuters dẫn lại thông báo của Bộ Quốc phòng Anh ngày 1.12 cho biết từ đầu năm 2022, các quân nhân Anh có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV nhưng tải lượng virus đã giảm đến mức không thể phát hiện sẽ được xem là có sức khỏe phù hợp. Điều này nghĩa là họ sẽ có thể được tham gia các hoạt động quân sự.

Những người đang dùng thuốc làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cũng sẽ có thể tham gia lực lượng vũ trang Anh. Trước đó, quân đội Anh không cho phép bất kỳ người nào phải dùng thuốc thường xuyên gia nhập, ngoại trừ một số ít ngoại lệ như thuốc tránh thai.

Hiện tại, những quân nhân bị nhiễm HIV sau khi nhập ngũ vẫn có thể ở lại các lực lượng vũ trang Anh. Tuy nhiên, sức khỏe của họ được xếp loại không hoàn toàn phù hợp. Bộ Quốc phòng Anh cho biết cơ quan này cũng có kế hoạch thay đổi quy định trên.

“Thuốc điều trị đã tạo ra một cuộc cách mạng cho cuộc sống và kết quả điều trị của những người được chẩn đoán nhiễm HIV. Là một cơ quan hiện đại và toàn diện, chúng tôi công nhận và hành động dựa trên các bằng chứng khoa học mới nhất ", Thứ trưởng Bộ trưởng Quốc phòng Anh Leo Docherty phát biểu.

Ứng cử viên vắc xin HIV bắt đầu thử nghiệm tại Anh

Hiện Mỹ cũng cấm những người nhiễm HIV tham gia lực lượng vũ trang. Washington đã phải đối mặt với thách thức pháp lý về chính sách không cho phép những người đã nhập ngũ nhưng dương tính với HIV trở thành sĩ quan.

Nếu được điều trị đúng cách, lượng virus trong máu của người nhiễm HIV có thể giảm xuống đến mức không thể phát hiện được. Từ đó, khả năng họ truyền virus gây bệnh AIDS cho người khác cũng được loại bỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU