Ăn uống phòng tai biến mạch máu não

0 Thanh Niên Online

Thời tiết lạnh rét, ngoài bệnh viêm đường hô hấp thì bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ) cũng dễ xảy ra.

Ăn uống phòng tai biến mạch máu não
Ăn uống phòng tai biến mạch máu não - ảnh 1

Một số món ăn bài thuốc dưới đây giúp phòng ngừa và hỗ trợ trong điều trị với người bị tai biến mạch máu não.

- Nhân quả đào, thảo quyết minh (mỗi thứ 12 gr) cho vào nồi cùng nửa lít nước, nấu (sắc) kỹ, rồi gia thêm mật ong, khuấy đều. Chia uống 2 lần trong ngày. Dùng hỗ trợ trong trường hợp chứng huyết áp cao gây tai biến.

- 50 gr trai, 50 gr hàu đem nấu lấy nước, rồi dùng nước này đem nấu cháo với 100 gr gạo loại ngon. Chia làm 2 lần dùng hết trong ngày. Món này dùng trong trường hợp chứng huyết áp cao, tai biến mạch máu não, có nhức đầu, chóng mặt. Nhưng lưu ý, với những người có chứng hư hàn (lạnh) không nên dùng.

- Cháo gạo tẻ cúc hoa: cúc hoa bỏ cuống, sấy khô, tán nhỏ. Mỗi lần dùng lấy 100 gr gạo tẻ nấu cháo, khi cháo chín cho 15 gr bột hoa cúc vào khuấy đều, đun sôi vài phút nữa là được. Dùng món này vào 2 bữa sáng, chiều.

- Lấy mầm cây cúc tươi rửa sạch, thái nhỏ, cho vào 100 gr gạo tẻ, nước vừa đủ, nấu thành cháo để ăn. Món cháo này phù hợp với những người mắc chứng trúng phong, huyết áp tăng, nhức đầu, chóng mặt. Lưu ý: những người cao tuổi, tỳ hư, có bệnh đái tháo đường (tiểu đường) không được dùng món này.

- Dùng hoàng kỳ, bạch thược sao vàng và quế (mỗi thứ 15 gr), gừng tươi 15 gr. Sắc kỹ, lấy nước, bỏ bã. Lấy 100 gr gạo tẻ, 4 quả táo tàu, cùng lượng nước vừa đủ đem nấu cháo. Khi cháo chín tới thì cho nước thuốc ở trên vào khuấy đều. Dùng hết trong ngày. Món này dùng trong trường hợp bị di chứng sau khi trúng phong như tay chân tê liệt. Những người huyết áp cao, xuất huyết não đã từng khám chẩn đoán bị tắc mạch máu não có thể dùng món ăn bài thuốc này.

- Hoàng kỳ 10 gr, táo tàu 10 quả, đương quy và kỷ tử mỗi thứ 10 gr, thịt heo nạc 100 gr thái lát. Tất cả cho vào chung đem ninh nhừ, gia vào ít muối và gia vị, dùng cả nước và cái. Món ăn bài thuốc này có tác dụng bổ hư trợ dương, tăng cường khí huyết, sinh huyết. Thích hợp với người bị di chứng sau tai biến mạch máu não như teo chân tay, tê liệt, bán thân bất toại.

- Dùng 100 gr thiên ma, một bộ óc heo làm sạch, cho vào bát cùng gia vị, đổ nước vừa đủ đem hấp cách thủy. Dùng món này trong trường hợp bị bán thân bất toại do tai biến mạch máu não.

- 2 thìa vừng (mè) đen đem rang chín, hòa với một ít đường trắng và nước sôi, khuấy đều để uống. Dùng trong trường hợp bán thân bất toại.

Lương y Vũ Quốc Trung

>> Thiệt mạng trên biển do bị tai biến mạch máu não
>> Người trẻ cũng bị tai biến mạch máu não
>> Sơ cứu tai biến mạch máu não theo phương pháp dân gian
>> Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não tại nhà

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU