Ăn uống ở người đau lưng

0 Thanh Niên Online

Có nhiều món ăn bài thuốc dùng cho người hay đau mỏi lưng do thời tiết.

Ăn uống ở người đau lưng
Đan sâm - Ảnh: K.Vy

Theo hướng dẫn của lương y Huỳnh Văn Quang và Như Tá, với người đau lưng kiểu như nói trên, có thể dùng một số món ăn bài thuốc dưới đây. Còn trường hợp đau nhức dữ dội, đau kéo dài thì cần đến cơ sở y tế để kiểm tra, nhằm loại trừ các trường hợp bệnh lý.

- Dùng nguyên liệu gồm 200 gr thịt heo nạc, cùng một ít nấm hương và gia vị. Cách làm như sau: thịt heo rửa sạch, cắt miếng vừa, nấm hương ngâm vào nước sạch cho nở ra, rửa sạch, cắt miếng. Cho cả hai cùng lượng nước vừa dùng vào nồi nấu gần chín thì nêm nếm gia vị, trong đó có hành, gừng tươi. Dùng lúc món ăn còn nóng. Có thể dùng ngay khi đau mỏi lưng do công việc, rồi dùng tiếp vài ngày sau đó.

Cật heo - Ảnh: Shutterstock

- Nguyên liệu gồm một cái cật heo, trần bì (vỏ quýt) 12 gr. Cách làm: cật heo rửa sạch, cắt miếng vừa dùng, trần bì rửa sạch. Bắc nồi nước nấu đến sôi thì cho cả hai nguyên liệu trên vào, nêm nếm gia vị vừa dùng. Dùng lúc món còn nóng, cách dùng cũng như nói trên.

- Dùng khoảng 200 gr thịt dê (lấy phần thịt ở chân), 20 gr vị thuốc khởi tử, một ít rượu trắng, gừng tươi, gia vị. Cách làm: thịt dê rửa sạch, chần sơ qua nước sôi, lấy ra cắt miếng. Bắc chảo dầu lên bếp, cho thịt dê, gừng vào xào sơ qua, rồi cho tiếp rượu vào đảo thịt một lát cho thấm rượu, lấy thịt và gừng ra cho vào nồi đất cùng vị thuốc khởi tử, gia vị hầm đến chín mềm. Dùng lúc món ăn nóng ấm.

- Nguyên liệu gồm: thịt nạc heo chừng 100 gr, vị thuốc đan sâm 20 gr. Rửa sạch nguyên liệu, cắt miếng theo ý thích. Bắc nồi nước nấu sôi thì cho cả hai nguyên liệu trên vào, nêm nếm gia vị, nấu đến chín. Dùng lúc món còn nóng, nhớ bỏ bã thuốc, chỉ dùng nước và thịt.

Quả nhàu - Ảnh: Thái Nguyên

- Nguyên liệu gồm 2 cái cật heo, 100 gr bách bộ cùng một ít rượu, nước tương, gia vị. Chế biến: bách bộ rửa sạch, cho vào nồi nước ngâm 30 phút, rồi đưa lên bếp nấu chừng 20 phút, gạn bỏ bã, lấy chừng một chén nước. Cật heo cắt đôi, rửa sạch, rồi ướp cùng nước tương, gia vị, xong cho vào nồi nấu đến khi gần chín thì cho nước bách bộ ở trên vào, nấu lại chừng mươi phút nữa. Chia làm hai lần dùng hết trong ngày, dùng khi món nóng ấm.

Cổ truyền và dân gian còn có cách dùng quả nhàu để trị đau lưng, bằng những cách sau:

Hái quả nhàu gần chín tới (không lấy quả non và quả chín rụng sẽ không có tác dụng) rửa sạch để ráo nước, rồi cho vào cái khạp sành bịt kín miệng lại bằng tấm ni lông, độ hai ngày thì quả nhàu sẽ mềm, lấy ra ăn hoặc đem ngâm rượu dùng. Hoặc đem xẻ dọc rồi thái mỏng phơi khô (phơi trong bóng râm) hai ngày rồi đem cho vào chảo than sao lên rồi phun vào ít rượu để dùng, sẽ có công dụng hoạt huyết chữa đau lưng rất hay. Hoặc hái quả nhàu như trên rồi đem nấu với cá chạch để dùng. Ngoài chữa đau lưng, dân gian còn dùng quả nhàu hơ nóng trên lửa để ăn chữa chứng khó tiêu, bụng lình xình rất hay.

Khánh Vy

>> Món ăn cho người đau mỏi lưng
>> Ngồi xem ti-vi lâu gây mỏi lưng?
>> Món ăn vị thuốc: Trị chứng đau, mỏi lưng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU