Ăn uống chống ô xy hóa

0 Thanh Niên Online

Liệu pháp phù hợp là rất quan trọng trong việc điều trị bệnh. Ngoài thuốc men, việc chữa lành các chứng bệnh sẽ hiệu quả hơn nếu được bổ trợ bằng cách tăng cường hấp thu các chất chống ô xy hóa thông qua những điều chỉnh trong ăn uống.

Ăn uống chống ô xy hóa
Rau củ quả, trà xanh

Sau đây là một số bệnh có thể mau lành nếu được tăng cường các chất chống ô xy hóa.

Tim mạch: Những loại thực phẩm chứa chất chống ô xy hóa có tác dụng tốt trong việc duy trì sức khỏe tim. Các chất chống ô xy hóa có thể được hấp thu từ rau quả, thực phẩm nguyên hạt, các loại hạt và trà. Rượu vang đỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, do nó vừa giàu chất chống ô xy hóa vừa chứa chất resveratrol tốt cho tim. Một số nghiên cứu cũng cho thấy chocolate đen thân thiện với tim, nhưng nên chú ý đến hàm lượng chất béo và calorie của loại thực phẩm hấp dẫn này.

Vô sinh: Một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy đàn ông bổ sung lycopene, vitamin E và C, selennium, folate và tỏi có khả năng sinh sản cao hơn 2 lần so với đàn ông không hấp thu chất chống ô xy hóa. Chất chống ô xy hóa có thể đối phó những gốc tự do bị cho là làm giảm chất lượng tinh trùng và gây bệnh vô sinh.

Thoái hóa điểm vàng: Các nghiên cứu cho thấy các chất chống ô xy hóa lutein và zeaxanthin có tác dụng ngăn nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Các hợp chất chống ô xy hóa có thể được hấp thu từ những loại rau có màu sáng như cà rốt, cà chua, bông cải xanh và đậu.

Xơ nang: Đây là chứng rối loạn các tuyến, bao gồm những tuyến tạo chất nhầy và mồ hôi. Người mắc bệnh xơ nang có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn, vì thế đôi khi cần áp dụng liệu pháp chống ô xy hóa trong lúc bệnh nhân đang được chữa trị với máy hô hấp. Liệu pháp chống ô xy hóa được thực hiện bằng cách sử dụng các vitamin A, D, E và K, và glutathione.

Dị ứng và hen suyễn: Trẻ em ăn nhiều cà chua, cà tím, đậu xanh sẽ ít gặp nguy cơ bị dị ứng và hen suyễn so với những trẻ ít ăn. Các chất chống ô xy hóa như beta-carotene, vitamin C và lycopene còn có tác dụng bảo vệ mô phổi.

Ung thư: Việc ăn nhiều rau quả có thể giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nhưng với những người đang thực hiện liệu pháp hóa trị, việc hấp thu với hàm lượng cao các chất chống ô xy hóa có thể hạn chế hiệu quả của liệu pháp này, do hóa trị huy động các gốc tự do vào việc phá hủy những tế bào ung thư.

Bệnh xương: Nghiên cứu gần đây cho thấy các chất chống ô xy hóa trong trà xanh có thể giúp xương chắc khỏe khi về già. Trà xanh còn có tác dụng giảm viêm đau do bệnh thấp khớp gây ra.

Quyên Quân

>> Thực phẩm chốngk ô-xy hóa
>> Dấu hỏi về thuốc chống ô-xy hóa
>> Chất chống ô-xy hóa và ung thư tuyến tiền liệt

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU